Hai ứng cử viên tổng thống Donal Trump và Hillary Clinton chuẩn bị bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 3, cuộc đối đầu có tầm quan trọng rất lớn trong việc quyết định ai có cơ hội lớn hơn để vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.

Trong 2 cuộc ‘đấu khẩu’ lần trước, bà Hillary có vẻ đã có ưu thế hơn khi kết quả các cuộc thăm dò dư luận sau đó đều cho thấy bà đang dẫn trước ông Trump.

Một báo cáo gần đây từ chiến dịch tranh cử của bà Hillary đã đưa ra một số so sánh về hành trình cuộc đời 50 năm qua của 2 người trước khi trở thành các ứng cử viên tổng thống. Qua bản báo cáo mang tính “tiểu sử” này, có thể hiểu được phần nào tại sao ứng cử viên Đảng Dân chủ đang có được sự ủng hộ lớn hơn so với đối thủ từ Đảng Cộng hòa.

Dưới đây là một số ví dụ được trang Papermag đăng tải.

Ngay phần đầu của báo cáo có tên “Điều làm nên Hillary Clinton và Donald Trump” đã đưa ra một tổng kết ngắn gọn về 2 ứng cử viên tổng thống: Bà Hillary đã dành 5 thập kỷ qua để đấu tranh cho trẻ em và các gia đình, trong khi ông Trump dành thời gian làm giàu túi tiền của mình.

h0

Năm 1968: Bà Hillary 21 tuổi, đã có những trải nghiệm đầu tiên tại Nghị viện Mỹ khi làm thực tập sinh mùa hè tại đó. Sau đó bà trở lại trường và làm chủ tịch hội sinh viên tại Wellesley. Trong năm đó, ông Trump vừa tốt nghiệp đại học và bắt đầu làm việc cho cha của mình.

H 1

Năm 1975: Bà Hillary làm giáo sư luật giảng dạy tại Đại học Arkansas. Cũng trong năm đó, bà kết hôn cùng ông Bill Clinton. Trong khi đó, ông Trump nhận được số tiền 1 triệu USD từ người cha để khởi nghiệp trong lĩnh vực địa ốc, nhưng sau đó ông đã phải giải quyết một vụ kiện do từ chối cho người da màu thuê nhà.

H2

Năm 1976: Bà Hillary làm việc cho chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Jimmy Carter với tư cách là người điều phối ở bang Indiana. Theo tờ New York Times, ông Trump lúc đó “đang xây dựng hình ảnh” riêng của mình.

h3

Năm 1977: Bà Hillary đồng sáng lập và điều hành một văn phòng luật cho trẻ em và các gia đình tại bang Arkansas, một trong những văn phòng tư vấn đầu tiên cho trẻ em tại bang này. Tổng thống Jimmy Carter đã đề cử bà vào hãng luật Legal Services Corp, chuyên hỗ trợ luật cho những người kém may mắn. Ông Trump cưới người vợ đầu tiên – Ivana, một cuộc sống hôn nhân ngắn ngủi.

h4

Năm 1983: Bà Hillary, khi đó là phu nhân Thống đốc bang Arkansas, đã dẫn dắt nỗ lực cải cách hệ thống giáo dục công chưa từng có của bang này. Còn ông Trump bị tòa án cáo buộc vì ngược đãi khách thuê phòng nhà khi đuổi người này ra khỏi căn hộ mà ông sở hữu. Ông Trump cũng bị kiện vì trả lương thấp cho các nhân viên người nước ngoài làm việc tại tháp Trump Tower.

h5

Năm 1985: Bà Hillary đưa ra Chương trình hướng dẫn gia đình cho trẻ em trước khi đi học tại bang Arkansas, hỗ trợ các bố mẹ trước khi con em họ cắp sách tới trường. Thời gian này, ông Trump bị chế nhạo trên tờ New York Times vì mong muốn thu hút sự chú ý của phương tiện truyền thông, thậm chí bằng những câu nói gây sốc.

h6

Năm 1987: Bà Hillary được bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban Phụ nữ Nghề nghiệp của Đoàn luật sư Mỹ, chuyên theo dõi những thành kiến về giới tính trong ngành luật. Ông Trump cho xuất bản cuốn sách “Nghệ thuật ứng xử”, trong đó ông nói: “Tôi chơi vì sự ảo tưởng của mọi người… Tôi gọi đó là phép khoa trương thực sự. Đó là một dạng phóng đại vô tư – và là một cách quảng bá rất hiệu quả”.

h7

1993: Bà Hillary dẫn đầu cuộc đấu tranh đòi cải cách y tế khi bà là Đệ nhất Phu nhân của Mỹ. Trong khi đó, ông Trump công khai nhục mạ người Mỹ bản xứ, cho rằng những ông chủ sòng bạc đang đặt nền tảng cho di sản của họ trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy lợi nhuận ở Atlantic City.

h8

Năm 2001: 2 ngày sau vụ khủng bố 11/9, bà Hillary đã đích thân tới gặp Tổng thống Bush để yêu cầu cấp 20 tỷ USD cho việc tái thiết thành phố New York sau thảm họa. Cũng 2 ngày sau vụ khủng bố, ông Trump nói rằng các tòa nhà của ông tại New York không bị ảnh hưởng bởi thảm họa này. Nhưng sau đó ông vẫn nhận được 150.000 USD tiền thuế mà chính quyền trao cho các doanh nghiệp nhỏ để khắc phục hậu quả vụ 11/9. Ông cũng khoe rằng giờ đây ông có tòa nhà cao nhất New York.

h9

Năm 2002: Bà Hillary thông qua dự luật về hậu quả vụ 11/9 để giúp những nạn nhân đầu tiên được chăm sóc. Bà thúc giục chính quyền Bush điều tra những tác động đến sức khỏe do chất lượng không khí xuống cấp. Vào thời điểm đó, ông Trump thuê một kiến trúc sư thiết kế câu lạc bộ Trump National Golf Club.

h10

Năm 2012: Khi chiến sự bùng phát tại Dải Gaza, bà Hillary đã bay tới Jerusalem, tổ chức cuộc họp với các nhà lãnh đạo ở Ramallah và Cairo trong vòng 24 giờ để thỏa thuận về việc ngừng bắn. Ông Trump khi đó đang tìm cách làm mất mặt Tổng thống Barack Obama vừa tái cử tổng thống, đồng thời kêu gọi một cuộc “cách mạng”.

h11

Năm 2015: Bà Hillary khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống với lời hứa sẽ trở thành vị tổng thống của các gia đình trung lưu. Năm 2015, ông Trump cũng bắt đầu cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với nhiều phát ngôn gây sốc.

H12

Hạo Nhân