Sau khi dịch tả heo châu Phi bùng phát ở Trung Quốc đại lục, Văn phòng kiểm dịch động vật thuộc Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản đã tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở sân bay, hiện tổng cộng có 17 kiện thịt heo đã qua chế biến có chứa virus dịch tả heo châu Phi ASF, theo BL Daily.

Vào ngày 2/4, có hai hành khách mang xúc xích bất hợp pháp, thông qua xét nghiệm có chứa vi-rút ASF, đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện virus gây bệnh ở heo trên đất nước của mình.

Hai hành khách Trung Quốc khởi hành từ Thượng Hải và Thanh Đảo, Trung Quốc vào ngày 12/1 đến Sân bay Quốc tế Chubu Centrair, tại thành phố Tokoname, tỉnh Aichi. Hành lý xách tay của 2 vị hành khách này có chứa virus gây bệnh.

Tất cả số xúc xích chứa bệnh đã bị đem đi tiêu huỷ. Sau 3 tháng với nhiều lần xét nghiệm, chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông báo vi rút gây dịch tả heo châu Phi (sốt heo châu Phi) đã xuất hiện ở xứ sở hoa anh đào.

Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm chăn nuôi của Nhật Bản nghiêm cấm hành khách cá nhân mang sản phẩm thịt khi nhập cảnh, người phạm tội có thể bị phạt tới 1 triệu yên (khoảng 208 triệu đồng) và 3 năm tù.

Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, Nhật Bản sẽ bước vào mùa du lịch, quốc gia này kêu gọi hành khách trong và ngoài nước không nên mang các sản phẩm liên quan đến thịt đến sân bay.

Kể từ khi dịch tả heo châu Phi bùng phát lần đầu tiên ở tỉnh Liêu Ninh Trung Quốc vào đầu tháng 8, chính quyền Trung Quốc hiện vẫn chưa kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong nước, có khoảng 28 tỉnh thành phố đại lục thất thủ trước dịch bệnh. Hơn nữa đã lan sang Đài Loan, Hồng Kông, Mông Cổ, Việt Nam.

Khai Tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||0f4544a0e__

Ad will display in 09 seconds