Một hành khách khi lên máy bay của hãng hàng không giá rẻ của Anh easyJet phát hiện một nhân viên bảo dưỡng dùng băng dán màu bạc dán lên vỏ ngoài động cơ khiến anh vô cùng chấn động. Chớp lấy thời cơ anh chụp ảnh lại và đăng bức ảnh lên mạng.

Bức ảnh mà vị hành khách chụp được

bang dan tren may bay 2

Đây là một cuộn băng dán khiến hành khách kia cảm thấy rất kinh hoàng, bởi vì trông nó rất đỗi bình thường. Không rõ an toàn máy bay có được đảm bảo với cuộn băng dán mỏng manh.

bang dan tren may bay 3

Tên của băng dán là “Speed Tape”- băng dán sửa chữa nhanh, là một loại băng tráng nhôm có keo dính nhạy cảm với áp lực, thường dùng để sửa chữa tạm thời máy bay và xe đua. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành hàng không để sửa chữa nhanh các chuyến bay nhằm tránh chậm trễ.

“Speed Tape” có khả năng chống cháy, không thấm nước, không hòa tan, chịu nhiệt và tia tử ngoại tốt, dù nhiệt độ cao hay thấp cũng không mất đi độ dính.

Một bạn trên mạng có chuyên môn sau khi thảo luận về lý do tại sao sử dụng băng dán “Speed Tape” cho biết: “Không khí lưu động tốc độ cao có thể làm cho động cơ và nắp ngoài rung động, vì vậy có thể phá vỡ sự cân bằng của động cơ máy bay. Trong trường hợp hiếm thấy, mép nắp động cơ bị rách do áp lực không khí, nhưng “Speed Tape” có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này, làm giảm tỷ lệ sự cố phát sinh, đồng thời đảm bảo máy bay có thể duy trì trong một thời gian thuận lợi mà không làm giảm hiệu suất của máy bay.”

Sau đó, phát ngôn viên của EasyJet đã lên tiếng giải thích về bức ảnh: “Lớp băng dính chịu tốc độ được dán vào chỉ là một phần của quy trình liên quan tới việc sơn vỏ máy bay, chứ không có tác động gì tới cấu trúc của máy bay cũng như không ảnh hưởng gì tới độ an toàn của chuyến bay.”

Một chuyên gia hàng không nói rằng “Speed Tape” đã được sử dụng rộng rãi trong bảo dưỡng máy bay từ nhiều năm trước đây.

Huy Hoàng