Hai hành khách trên một chuyến tàu cao tốc tại Bắc Kinh phàn nàn rằng họ được phục vụ một bữa sáng bị mốc. Vụ việc khiến dư luận quan tâm bởi thực phẩm đóng gói sẵn trên tàu cao tốc Trung Quốc có thời hạn sử dụng 90 ngày. 

Hai hành khách nam, họ Zhu và Xia, đã mua đồ ăn sáng đóng hộp với giá 40 nhân dân tệ (5,8 USD) trên chuyến tàu từ Bắc Kinh đến Vũ Hán vào tối thứ Bảy (8/9). Hành khách Zhu đã phàn nàn với nhân viên đường sắt rằng: gạo trong hộp thức ăn đã “bị mốc trầm trọng”. Sau đó, anh Zhu nhận được lời xin lỗi và hoàn trả tiền từ kíp trưởng, và 2 hành khách được cung cấp 2 hộp thức ăn thay thế, nhưng đề nghị của nhà tàu đã bị hành khách này từ chối.

Hành khách Xia đã ăn hết một nửa bữa ăn của mình trước khi anh phát hiện nó có vấn đề, ngay sau đó người này bị nôn mửa và tiêu chảy.

Hành khách đường sắt Trung Quốc được cung cấp bữa ăn sáng với gạo mốc. (Ảnh: SCMP)

Vụ việc làm dấy lên sự chỉ trích của các phương tiện truyền thông Trung Quốc về thức ăn được cung cấp trên hệ thống đường sắt cao tốc: không những giá trị dinh dưỡng nghèo nàn mà thời hạn sử dụng lại kéo dài những 90 ngày, và không rõ ràng về thời gian sản xuất, theo ký giả Alice Yan của SCMP.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc đã cho biết hôm Chủ nhật (9/9), họ đã ngừng cung cấp các bữa ăn đóng gói sẵn từ lô thực phẩm có hộp thức ăn mốc, và đình chỉ nhà cung cấp là Công ty thực phẩm Tân Thành Thượng Hải.

Ông Zhang Shunjun, phát ngôn viên của công ty Tân Thành cho biết, cơ quan giám sát thị trường Thượng Hải đã tới công ty và lấy các mẫu sản phẩm và nhật ký sản xuất để kiểm tra.

Công ty Tân Thành đã cung cấp các bữa ăn cho các công ty đường sắt đại lục từ năm 2007. Công ty sử dụng công nghệ của Nhật nhằm bảo quản thức ăn ở nhiệt độ bình thường trong 90 ngày. Tuy nhiên ông cho rằng, vấn đề là có một rào cản tâm lý đối với người dùng, đó là không thể chấp nhận được rằng một hộp cơm được giữ trong 3 tháng. Ông Zhang đoán rằng có thể là gạo đã biến chất do bao bì bị hư hại.

Triệu Hằng