Chuyến bay SA286 cất cánh từ Johannesburg, Nam Phi đã hạ cánh tại sân bay Hồng Kông sau khi hai hành khách phát hiện một số vật có giá trị đã bị mất cắp.

Theo Tlali Tlali, phát ngôn viên của hãng South African Airways cho biết một trong những người khiếu nại đã chỉ ra một vài hành khách có những hành động đáng ngờ trên máy bay, và họ thấy một số người đã mở ngăn để hành lý khi những người khác đang ngủ, The Telegraph đưa tin.

Sự việc đáng ngờ xảy ra làm ảnh hưởng đến tâm lý của hành khách nên cảnh sát đã có mặt trên máy bay ngay sau khi nó đáp xuống và bắt đầu lục soát kẻ tình nghi. Nhưng vẫn không tìm thấy gì.

Trong khi những hành khách khác được xuống sân bay, thì những kẻ tình nghi được yêu cầu ở lại để làm việc cùng với cảnh sát Hồng Kông.

Cảnh sát đã tìm ra những món đồ bị đánh cắp và trả lại cho chủ nhân của nó sau khi lục soát nhân viên vệ sinh trên chuyến bay.

Không gian tối trên máy bay có thể là hoàn cảnh lý tưởng cho những kẻ trộm. ( Ảnh: Alamy)

Các vụ trộm trên không ngày càng gia tăng, những trường hợp báo cáo mất những món đồ có giá trị đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Những đồ bị đánh cắp bao gồm tiền mặt, máy ảnh và đồ trang sức cũng như thẻ tín dụng.

Những sự việc như thế này xảy ra nhiều năm trong và ngoài Hồng Kông. Mặc dù, đầu năm nay, cảnh sát cho biết số vụ đã giảm 90% sau khi cảnh báo du khách giữ đồ cẩn thận hơn.

Năm 2016, chính quyền Hồng Kông nói với du khách rằng một tổ chức tội phạm đang nhắm vào những hành khách trên các chuyến bay từ Nam Phi và lấy cắp tổng cộng 335.000 bảng Anh (khoảng 10,2 tỷ đồng) trong 9 tháng.

Cùng năm 2016, một nạn nhân trên chuyến bay từ Dubai đến Hồng Kông đã bị mất 191.600 bảng Anh (khoảng 5,8 tỷ đồng) cũng như hai chiếc đồng hồ sang trọng.

Phương thức hoạt động của nhóm trộm này là quan sát con mồi trước khi lên máy bay và sau đó đặt túi xách tay của chúng cùng khoang để hành lý với đối tượng. Chúng sẽ đợi cho đến khi đối tượng đi ngủ hoặc vào nhà vệ sinh thì bắt đầu hành động.

Những băng nhóm này thường hoạt động trên các chuyến bay vì nghĩ rằng các hãng hàng không chỉ xử lý những tên trộm đúng nghĩa, còn họ là hành khách trên chuyến bay.

Thanh Hiền