Hành khách bị lôi khỏi máy bay của hãng United Airlines (Mỹ) là ai?

Người đàn ông bị kéo khỏi máy bay của hãng United Airlines được xác định là một bác sỹ 69 tuổi người Mỹ gốc Việt, có tên là David Dao, sống tại Kentucky, theo báo Straits Times.

Đoạn phim ghi lại cảnh ông David Dao bị kéo khỏi chuyến bay quá tải hôm Chủ Nhật (ngày 9/4) đã lan truyền trên mạng xã hội và tạo ra làn sóng phản đối cách ứng xử của hàng không United Airlines.

Bác sỹ Dao là cha của 5 người con, trong đó 4 người cũng là bác sỹ, theo Daily Mail. Ông từng học tại một trường y khoa ở Sài Gòn vào năm 1974.

Bác sỹ David Dao cùng vợ và cháu (Ảnh: Straits Times)

Trong khi các báo ở Mỹ đưa tin rằng bác sỹ Dao từng có tiền sử bị bắt giam, nhưng các cư dân mạng lên tiếng bảo vệ hành khách này và nói rằng không nên dùng quá khứ để ứng xử với ông như vậy.

Báo New York Post đưa tin rằng bác sỹ Dao đã từng bị kết tội vào năm 2003 vì đánh đổi thuốc kê theo đơn để quan hệ đồng giới với một bệnh nhân nam. Đến năm 2004, ông Dao còn bị kết án vì nhiều lần nhận thuốc lậu, theo báo Louisvill Courier. Ông bị treo bằng bác sỹ từ năm 2005 và được phục hồi lại vào năm 2015.

Theo TMZ, bác sỹ Dao còn là một tay chơi bài poker chuyên nghiệp, và từng thắng 117.000USD tại giải chuyên nghiệp năm 2009.

Trong khi đó giám đốc hãng United Airlines, Oscar Munoz, lên tiếng xin lỗi những hành khách bị buộc rời khỏi chuyến bay vì quá tải. Và hãng hàng không này cũng đang liên lạc trực tiếp với hành khác để giải quyết sự việc.

Thị trưởng thành phố Chicago, Rahm Emanuel, gọi sự việc này là “hoàn toàn không thể chấp nhận”. Ông cũng nói thành phố đang điều tra để không để sự việc tương tự xảy ra.

Hãng United Airlines cho hay chuyến bay bị bán vé trước quá nhiều và họ đã “chọn ngẫu nhiên” 4 hành khách xuống máy bay để nhân viên hãng có chỗ ngồi. Đại diện United Airlines ban đầu tìm người tình nguyện xuống máy bay, đề nghị bồi thường 800 USD cho hành khách sẵn sàng nhường chỗ. Một số người đồng ý nhưng người đàn ông trên, tự nhận là bác sĩ, từ chối vì ông cần đi thăm bệnh nhân.

Trong những ngày gần đây, cư dân mạng Trung Quốc lan truyền sự kiện này vì họ cho rằng nạn nhân là người gốc Trung Quốc. Video này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Đến ngày 11/4, đã có hơn 100 triệu người xem trên Sina Weibo với hàng chục ngàn bình luận.

Thanh Long

Xem thêm: