Nhiều nước châu Âu đã điều máy bay sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, đồng thời tạm ngừng các chuyến bay thương mại tới Trung Quốc. Trong khi đó, Nga quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc và ngừng cấp thị thực điện tử cho du khách nước này để ngăn dịch viêm phổi.

AP cho biết, một chiếc máy bay chở khách của Bồ Đào Nha cất cánh từ sân bay quân sự ở Đông Nam thành phố Lisbon sáng 30/1, chỉ mang theo các phi công và phi hành đoàn để sơ tán công dân nước này. Cơ trưởng Antonios Efthymiou cho biết chuyến bay sẽ dừng ở Paris để đón một nhóm bác sĩ và các thành viên trong phi hành đoàn trước khi tới Hà Nội và sau đó là đến Trung Quốc. Ông Efthymiou nói với truyền thông Bồ Đào Nha rằng chuyến bay sẽ đưa khoảng 350 người châu Âu về. Ông cho biết phi hành đoàn sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa y tế đặc biệt nhưng không nói chi tiết.

Anh cho biết chuyến bay hồi hương 200 công dân ở Vũ Hán sẽ khởi hành vào thứ Sáu (31/1). Những người này sẽ được cách ly 14 ngày sau khi trở về. Máy bay trước đó bị trì hoãn vì hình thức cấp phép không được chính phủ Trung Quốc thông qua.

Tại Ý, du thuyền Costa Crociere chở 7.000 người đã bị phong tỏa khi hai vợ chồng Trung Quốc bị nghi nhiễm virus corona. Hãng Costa Crociere cho biết hai vị khách đã được cách ly hôm 29/1. Sau đó, hôm 30/1, các du khách đã được rời đi sau khi có kết quả xét nghiệm của hai vợ chồng cho thấy họ âm tính với virus corona.

Cùng ngày, Thủ tướng Ý cho biết hai du khách Trung Quốc đến nước này đã mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán. Hai người này hiện được đưa vào một cơ sở cách ly chuyên về các bệnh truyền nhiễm và virus tại Rome, trong khi các quan chức đang cố gắng xác định hành trình di chuyển của họ tại Ý. Ông Conte cho biết nước này đã cấm các chuyến bay đến và rời Trung Quốc. Theo Reuters, chính phủ Ý sẽ thảo luận về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi xác nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV.

Đức xác nhận trường hợp thứ năm nhiễm viêm phổi Vũ Hán, tất cả liên quan đến các nhân viên tại nhà sản xuất phụ tùng ô tô có các cơ sở ở Vũ Hán. Các quan chức cho rằng virus lây truyền từ một nhân viên Trung Quốc đã đến Đức để đào tạo vào đầu tháng này.

Cộng hòa Séc tuyên bố ngừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc do dịch bệnh. Ước tính hơn 600.000 khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm nước này vào năm ngoái, đặc biệt là thủ đô Prague.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm 30/1 cho biết đã ký lệnh “để thực hiện các biện pháp đóng cửa biên giới với Trung Quốc ở Viễn Đông”. Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo sẽ ngừng cấp thị thực điện tử cho công dân Trung Quốc, vốn được sử dụng để nhập cảnh vào các khu vực của vùng Viễn Đông và miền Tây Nga. Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo công dân không nên du lịch Trung Quốc và những người ở Trung Quốc nên liên lạc với đại sứ quán Nga.

Tập đoàn sản xuất đồ gia dụng SEB của Pháp hôm 30/1 thông báo đã ban lệnh cấm du lịch Trung Quốc, đồng thời cho biết không có nhân viên Trung Quốc nào bị nhiễm bệnh. SEB có 7 nhà máy ở Trung Quốc, một trong số đó ở Vũ Hán và hiện đóng cửa.

Nhà bán lẻ đồ nội thất và gia dụng Thụy Điển IKEA cũng tuyên bố đóng cửa toàn bộ cửa hàng tại Trung Quốc đại lục để bảo vệ khách hàng và nhân viên.

Ngoài ra, nhiều hãng hàng không châu Âu thông báo tạm dừng các dịch vụ tại Trung Quốc nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn của khách hàng và nhân viên.

Air France đã đình chỉ tất cả các chuyến bay dân dụng đến và rời Trung Quốc cho đến ngày 9/2. Hãng hàng không của Pháp cho biết họ sẽ điều các chuyến bay đặc biệt bắt đầu từ 30/1 để đưa một số khách hàng và nhân viên từ Bắc Kinh và Thượng Hải về nước.

Scandinavian Airlines thông báo họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải bắt đầu từ 31/1 đến ngày 9/2.

Hãng hàng không quốc gia Tây Ban Nha Iberia đã tạm dừng ba chuyến bay khứ hồi trong tuần giữa Madrid và Thượng Hải do dịch virus corona.

Hãng hàng không quốc gia Phần Lan Finnair cho biết họ đã ngừng nhận đặt chỗ mới trên các chuyến bay đến Trung Quốc.

Trước đó, nhiều hãng hàng không châu Âu khác đã tạm dừng hoặc giảm các chuyến bay đến Trung Quốc như British Airways, Lufthansa, Áo Airlines, Swiss và KLM. Tuần tới, Thượng Hải và Bắc Kinh sẽ là hai điểm đến bị các hãng hàng không châu Âu thêm vào danh sách tạm đình chỉ.