Trước khi nhậm chức, Tổng thống đắc cử Trump đã chứng minh ông đang nỗ lực tạo việc làm cho người Mỹ.

Trong một động thái ủng hộ Tổng thống đắc cử Donald Trump, hãng Ford Moto thông báo hôm thứ 3 rằng họ sẽ hủy kế hoạch đầu tư 1,6 tỷ USD sang nhà máy ở Mexico, thay vào đó sẽ mở rộng hoạt động ở bang Michigan (Mỹ).

Tổng giám đốc của Ford, ông Mark Fields, nói rằng công ty sẽ chi 700 triệu USD và tuyển thêm 700 lao động để mở rộng nhà máy sản xuất các loại xe điện và xe tự động ở Mỹ.

Trong cuộc họp báo, ông Mark nói: “Ford vẫn là một công ty toàn cầu nhưng ngôi nhà của chúng tôi ở đây, chính nước Mỹ này”, theo báo USA Today.

Động thái này là sự thay đổi đáng ngạc nhiên của hãng Ford. Họ từng lên tiếng bảo vệ phương án sản xuất ở Mexico sau khi ông Trump yêu cầu công ty đầu tư ở Mỹ.

Tổng giám đốc Mark nói: “Đây là lá phiếu của chúng tôi cho niềm tin vào Tổng thống đắc cử Trump và các chính sách mà ông đang theo đuổi”, theo Fox News.

Sau khi biết tin, ông Trump đã bày tỏ quan điểm của mình trên phương tiện quen thuộc, Twitter: “Thay vì chuyển việc làm và tiền bạc đi nơi khác, NƯỚC MỸ sẽ trở thành điểm thu hút lớn nhất trên thế giới về SÁNG TẠO VÀ TẠO VIỆC LÀM”.

Hồi đầu tháng 12/2016, hãng sản xuất điều hòa Carrier cũng đã quyết định tiếp tục đầu tư vào bang Indiana (Mỹ) sau khi đàm phán với ông Trump. Quyết định đó đã tạo thêm 700 việc làm cho nước Mỹ, trong khi kế hoạch ban đầu của Carrier là chuyển nhà máy sang Mexico.

Tiếp theo, ông chủ của SoftBank có cuộc gặp với ông Trump, và hai công ty con của ông tại Mỹ là Sprint và OneWeb tiếp tục cam kết tạo thêm vài ngàn việc làm mới.

Hôm qua, 3/1/2017, Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục nhắm vào một đại gia khác: General Motor.

Ông viết: “General Motors đang chuyển dòng xe Chevy Cruze từ Mexico về cho các đại lý ở Mỹ. Hãy sản xuất ở Mỹ hoặc phải trả thuế cao hơn”.

Dương Minh

Xem thêm: