Hãng tin AP đưa tin hãng chế tạo xe hơi Ford Motor của Mỹ dự định sẽ cho ra đời một chiếc ô tô hoàn toàn tự động – không vô lăng, không bàn đạp – trong vòng 5 năm tới.

“Đây là thời điểm chuyển đổi trong ngành công nghiệp (ô tô) của chúng tôi và đây là thời điểm chuyển mình đối với công ty chúng tôi”, Giám đốc điều hành Mark Fields nói khi ông công bố kế hoạch sản xuất ô tô không người lái hôm 16/8 tại khuôn viên Thung lũng Silicon của Ford ở Palo Alto, bang California.

Mark Fields - Chủ tịch kiêm CEO của Ford. Ảnh AP
Mark Fields – Chủ tịch kiêm CEO của Ford. Ảnh AP

Theo trang New York Times, trong cuộc đua phát triển ô tô không người lái, một số nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ đã cho thử nghiệm những chiếc xe trên đường phố công cộng. Tuy nhiên, cho tới nay gần như không có công ty nào ấn định một ngày chính xác cho việc tung ra loại xe này trong tương lai.

Và hôm nay Ford là hãng đầu tiên công bố một thời gian cụ thể như thế.

Theo kế hoạch, những chiếc xe không người lái đầu tiên sẽ được sử dụng cho dịch vụ gọi xe hoặc đi xe chung, sau đó mới được bán cho người tiêu dùng.

Cách tiếp cận của Ford đối với dòng xe tự động khác với nhiều công ty khác như Mercedes-Benz và Tesla Motors khi những hãng này có kế hoạch dần dần đưa thêm tính năng tự lái vào những chiếc xe truyền thống. Mới tháng trước, hãng BMW, tập đoàn Intel và nhà sản xuất máy quay ô tô Mobileye vừa công bố kế hoạch đưa một chiếc xe tự động có vô lăng ra thị trường vào năm 2021.

Trong khi đó, Ford sử dụng cách tiếp cận tương tự như Google của hãng Alphabet, đó là hỗ trợ việc trực tiếp tự lái một khi công nghệ được hoàn thiện.

Ông Raj Nair, giám đốc kỹ thuật của Ford, cho biết Ford sẽ tiếp tục phát triển hệ thống hỗ trợ người lái như chế độ phanh khẩn cấp tự động hay cảnh báo thay đổi làn đường.

Ô tô của Ford sẽ được thiết kế đặc biệt cho các dịch vụ vận chuyển thương mại như các công ty taxi, và sẽ được sản xuất đại trà.

Ford sẽ thực hiện một số khoản đầu tư và hợp tác để đẩy nhanh việc phát triển dòng xe tự động này.

Hạo Nhân

Xem thêm: