Theo BBC, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hàng vạn người tị nạn Syria đang di chuyển sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tránh né giao tranh chết người tại thành phố Aleppo.

Hôm thứ Năm (4/2), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đưa ra con số 70.000 người trong khi tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), một nhóm quan sát phi chính phủ có trụ sở tại Anh, nói có khoảng 40.000 người đang di chuyển.

Ông Davutoglu cũng lên án Nga và chính phủ Syria phạm tội ác chiến tranh trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm này. Với sự yếm trợ của các chiến đấu cơ của Nga, quân đội chính phủ Syria liên lục gây áp lực và chiếm lại được các căn cứ của phe nổi dậy.

Tại Aleppo, quân chính phủ có cuộc tiến công lớn chặn các con đường cung ứng của phe đối lập. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói có từ 60.000 – 70.000 người trong các trại tị nạn miền bắc Aleppo đang di chuyển về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi 10.000 người đang chờ sẵn ở cửa khẩu Kilis.

Nga chối bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc không kích của Nga từ 1/2/2016 đến nay đã đánh trúng 875 mục tiêu “khủng bố” tại các tỉnh Aleppo, Latakia, Homs, Hama và Deir ez-Zor.

Trước đó hôm thứ Tư (3/2), cuộc đàm phán hòa bình cho Syria tại Geneva đã phải thông báo tạm ngừng chỉ 2 ngày sau khi bắt đầu do các bên đổ lỗi lẫn nhau.

Các diễn biến khác:

  • SOHR nói không kích Nga tại Aleppo khiến 21 thường dân thiệt mạng.
  • Phát ngôn viên nhóm cứu trợ nhân đạo Mercy Corps nói con đường chuyển hàng cứu trợ vào Aleppo đã bị chặn. Trước đó chính phủ Syria thông báo cho phép các nhóm cứu trợ tới các khu vực khẩn cấp.
  • Anh mở hội nghị kêu gọi các cường quốc quyên tiền cứu trợ Syria: Liên minh châu Âu hứa đóng góp hơn 3,3 tỷ USD, Đức 2,6 tỷ USD, Anh 1,7 tỷ USD và Mỹ 925 triệu USD.
  • Phát ngôn viên quân đội Ả Rập Saudi nói nước này đã sẵn sàng đưa quân sang Syria để chiến đấu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Minh Trí tổng hợp