Pháp Luân Công là gì và tại sao môn khí công này có đến hàng triệu người theo tập mặc dù chính quyền Trung Quốc liên tục tuyên truyền bôi nhọ và thậm chí còn mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công? Đây là chủ đề mà Bắc Kinh không muốn nhiều người biết đến và cũng ít được đề cập trong báo giới chính thống.

Sự thật Pháp Luân Công tốt hay xấu

Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là một môn khí công gồm 5 bài tập luyện thân thể và các bài giảng đạo đức về Chân – Thiện – Nhẫn. Sau khi ông Lý Hồng Chí lần đầu tiên đưa Pháp Luân Công truyền ra công chúng vào năm 1992, môn khí công này đã nhanh chóng được biết đến trên khắp đất nước Trung Quốc. Theo ước tính của chính quyền Trung Quốc được giới truyền thông quốc tế đưa tin, vào năm 1999 có ít nhất 70 triệu người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Khi thấy lượng quần chúng theo tập môn khí công này vượt quá số lượng Đảng viên, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đương thời – ông Giang Trạch Dân đã ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công vào tháng 7 năm 1999 với tuyên bố sẽ tiêu diệt môn khí công này trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, đến nay đã gần 17 năm, ĐCSTQ không ngăn nổi người dân Trung Quốc tập Pháp Luân Công, cũng không ngăn nổi Pháp Luân Công phát triển rộng khắp trên thế giới.

Người truyền người về hiệu quả trị bệnh

Lượng người theo tập đông đảo của Pháp Luân Công có thể lý giải từ hiệu quả chữa bệnh mà nhiều người tập đã chia sẻ. Chính tại đất nước Trung Quốc, trong những năm đầu khi Pháp Luân Công được truyền ra công chúng, người dân biết đến Pháp Luân Công phần nhiều do người truyền người về những cải biến sức khỏe kỳ diệu. Một cuộc khảo sát do Ủy ban Thể thao Quốc gia Trung Quốc tiến hành trước năm 1999 đối với hơn 28.000 người tập Pháp Luân Công đã cho thấy 82,7% người khỏi bệnh và cơ bản bình phục, 16,2% người có chuyển biến tốt về sức khỏe và chỉ có 1,2% người tập không thấy chuyển biến gì.

Trang tin Minh Huệ đa ngữ của Pháp Luân Đại Pháp có lưu trữ hàng nghìn bài chia sẻ về lợi ích sức khỏe của những người tập Pháp Luân Công trên thế giới. Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội và một số tờ báo được đăng tải trên mạng Internet, nhiều người tập cũng chia sẻ rằng họ có những cải biến nhanh chóng về bệnh tật.

Nhận xét về Pháp Luân Công

Một trường hợp khá nổi bật là Giáo sư Uông Chí Viễn khỏi bệnh teo cơ, cùng căn bệnh nan y đã khiến nhà vật lý học nổi tiếng Stephen Hawking phải ngồi xe lăn. Theo lời kể của GS. Viễn, chỉ trong vòng 3 tháng tu luyện Pháp Luân Công, mọi triệu chứng bệnh tật của ông đã biến mất.

Lý giải điều này, ông nói: “Sức khỏe thân thể của người ta có quan hệ rất mật thiết với trạng thái tinh thần của họ. Một người tốt bụng, chân thành, lạc quan và cởi mở sẽ có một sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Pháp Luân Đại Pháp là pháp môn tu luyện cả tâm và thân, nó cho phép người ta đạt được một sức khỏe tốt với những tư tưởng cao thượng, để trở thành một người tốt thực sự, và thậm chí là một người với những năng lực siêu thường.

Pháp Luân Công việt nam

Ở Việt Nam, nhiều người cũng chia sẻ về lợi ích sức khỏe, tinh thần mà họ có được từ khi tập Pháp Luân Công. Một ví dụ là trang Facebook mang tên Khỏi bệnh thần kỳ nhờ tu luyện Pháp Luân Công hiện có hơn 56.000 người dùng Facebook yêu thích, trong đó có tập hợp nhiều trường hợp khỏi bệnh ở Việt Nam và trên thế giới, với các bình luận, chia sẻ trực tiếp của những người dùng Facebook khác về Pháp Luân Công.

Nên tập Pháp Luân Công như thế nào

Vì sao tu luyện khí công có thể trị bệnh – điều này không dễ lý giải từ hiểu biết của y học hiện đại. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phương pháp chữa bệnh kiểu Tây y đã trở nên phổ biến, khiến nhiều người tin rằng chỉ có Tây y là cách chữa bệnh tốt nhất. Trên thực tế, tu luyện khí công có thể chữa bệnh, thậm chí còn có thể chữa được cả những bệnh mà Tây y bó tay.

Tuy nhiên, để hiểu được nguyên lý trị bệnh của khí công và đạt hiệu quả trong tu luyện khí công, thì cần tuân theo các yêu cầu của bộ môn khí công ấy. Trong môn Pháp Luân Đại Pháp, yêu cầu đó là phải đề cao tâm tính theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, điều này luôn được nhấn mạnh trong các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp.

Một số người Việt Nam chia sẻ về cải biến sức khỏe, tinh thần từ khi tập Pháp Luân Công trong video sau:

Một yếu tố khác cũng lý giải cho sự phổ biến của Pháp Luân trên thế giới là việc người dân thế càng có thông tin chân thực hơn về Pháp Luân Công trong khi những tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc không đáng tin cậy do bị kiểm duyệt. Vậy nên, nhiều người có thể đưa ra nhận định của bản thân và quyết định tập môn khí công này, thay vì bị ảnh hưởng bởi hệ thống tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc.

Pháp Luân Công được ghi nhận trên thế giới, trái ngược với tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc

Pháp Luân Công có phải là tà đạo

Ngay khi cuộc đàn áp bắt đầu, các kênh tuyên truyền trong và ngoài nước của ĐCSTQ liên tục cáo buộc Pháp Luân Công là ‘tà giáo’, dù trước đó nhiều quan chức trong Đảng có nhận định tích cực đối với Pháp Luân Công và công khai nêu lợi ích của Pháp Luân Công đối với sức khỏe và ổn định xã hội.

Nói về chính sách tuyên truyền này của ĐCSTQ, bà Sara Cook, Chuyên gia Nghiên cứu Cấp cao về Đông Á của Tổ chức Ngôi nhà Tự do (Freedom House) cho rằng: “ĐCSTQ và các quan chức Trung Quốc thường khẳng định rằng cần phải cấm Pháp Luân Công vì đó là một ‘tà giáo’ có một ảnh hưởng bất chính đối với xã hội. Những cáo buộc này là vô căn cứ khi được xem xét tại Trung Quốc, cũng như khi xét đến sự phổ biến của Pháp Luân Công ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Đài Loan vốn có nền dân chủ.”.

Thực tế đều khen ngợi Pháp Luân Công

Trên thực tế, Pháp Luân Công nhận được nhiều giải thưởng và những đánh giá tích cực từ nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. Đơn cử là cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper, người liên tục gửi thư chúc mừng và ghi nhận đóng góp tích cực của Pháp Luân Đại Pháp trong những năm ông đương chức. Trong lá thư năm 2014, ông viết: “Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp. Thúc đẩy các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, môn tập này đã được công chúng tiếp nhận tại Canada. Tôi khen ngợi Pháp Luân Đại Pháp tại Canada trong việc chia sẻ nguyên lý này với người dân Canada.

Kiểm duyệt và Ngăn chặn …

Trong khi đó, sự thật rằng chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt thông tin về Pháp Luân Công đã được biết đến rộng rãi. Theo một báo cáo năm 2005 về tình trạng lọc thông tin Internet tại Trung Quốc của Dự án Sáng kiến Net Mở (Net Initiative Open – ONI), các chủ đề bị lọc thông tin nhiều nhất là Pháp Luân Công, Thảm sát Thiên An Môn, nền độc lập của Tây Tạng, vấn đề nhân quyền của Trung Quốc và công bằng xã hội. Chính quyền Trung Quốc tiến hành lọc thông tin mạng để loại bỏ các kết quả tìm kiếm chân thực về Pháp Luân Công, và chỉ giữ lại những thông tin về Pháp Luân Công do chính quyền tuyên truyền.

Thông tin về nạn mổ cướp nội tạng đã phơi bày chính sách tàn bạo của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công

Theo các cuộc điều tra quốc tế, ĐCSTQ đã tiến hành mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công từ những năm 1999, và tội ác này đem lại một ngành du lịch ghép tạng siêu lợi nhuận cho Trung Quốc. Các nhà điều tra đã phát hiện hàng chục chứng cứ cho thấy tội ác này có sự tham gia của một hệ thống quyền lực do Đảng hậu thuẫn, gồm cả quân đội, công an, tòa án, bệnh viện.

Từ năm 2012 đến nay, Hiệp hội các bác sỹ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH) hàng năm đều kêu gọi thu thập chữ ký của người dân thế giới để kiến nghị Cao ủy Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ngăn chặn tội ác này của ĐCSTQ. Tuy vậy, đến nay Liên Hiệp Quốc vẫn chưa có hành động nào đáng chú ý. Điều này cũng không phải khó hiểu khi xét đến sức mạnh chính trị và kinh tế của Trung Quốc, một nước thậm chí còn là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với quyền phủ quyết.

Hàng triệu người vẫn Tập…

Gần 17 năm bị chính quyền Trung Quốc đàn áp, hàng triệu người trên thế giới vẫn tập Pháp Luân Công – bản thân điều này cũng nói lên một phần Pháp Luân Công là như thế nào. ĐCSTQ vẫn đang bức hại Pháp Luân Công với đủ các phương thức nêu trên dù không có hy vọng thành công, như cưỡi trên lưng hổ khó lòng bước xuống được. Dù vậy, sự thật về Pháp Luân Công vẫn đứng vững như bàn thạch, công chúng ngày càng nhận ra những tuyên truyền giả dối của ĐCSTQ, từ đó tự họ sẽ có nhận định về môn tu luyện khí công này.

Mai Lan