Vài phút sau khi chính quyền ĐCSTQ đưa ra các biện pháp nới lỏng chính sách phòng chống dịch Covid-19, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã tìm đến tài khoản mạng xã hội của bác sĩ Lý Văn Lượng để một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ đối vị bác sĩ này. Sau một ngày, có ít nhất một triệu người đã để lại tin nhắn trên tài khoản của bác sĩ Lý. Họ cảm ơn anh vì đã dũng cảm lên tiếng về dịch bệnh cũng như kể về nỗi khổ của họ trong cuộc phong tỏa vừa qua.

Bác sĩ Lý Văn Lượng là một trong những nhân viên y tế đầu tiên lên tiếng tiết lộ dịch COVID-19 ra thế giới bên ngoài vào năm 2019. Anh được biết đến với biệt danh “người thổi còi dịch bệnh”.

Anh bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc phát tán sai sự thật thông tin về dịch bệnh và sau đó chết ở tuổi 34 vì nhiễm virus Covid-19 khi đang tham gia cứu chữa bệnh nhân trong đợt dịch hồi bùng phát dữ dội ở Trung Quốc hồi năm 2020. Cái chết của bác sĩ trẻ này đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong công chúng về cách mà chính quyền Trung Quốc ứng phó trước đại dịch.

Vào thứ Tư, 7/12, ĐCSTQ đã công bố cái gọi là “Mười biện pháp mới” trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngay lập tức tài khoản Weibo của bác sĩ Lý Văn Lượng đã trở thành một “bức tường than khóc” của nhiều người vốn đã chịu đựng những bất công trong thời gian bị phong tỏa.

Từ Quảng Đông, Vân Nam, Tứ Xuyên đến Bắc Kinh, người dân đã bày tỏ sự nhẹ nhõm và hy vọng, cũng như nỗi buồn và sự mất mát của mình.

Một cư dân mạng viết: “Những năm tháng thanh xuân đại học của tôi biến mất trong trận dịch. Quãng thời gian đó, tôi từ một người vô tư đã trở nên chán nản và không còn niềm tin với cuộc sống. Nói rằng sẽ không có tác động gì trong ba năm là dối trá, và nói rằng dịch bệnh không sao cả cũng là dối trá”.

“Nhiều người đã phải chịu đựng rất nhiều trong đại dịch, có người bị bỏ đói vì bị phong tỏa, có người gia đình bị ly tán, có người bị buộc phải cách ly, có người trì hoãn hôn nhân, có người không thể đi khám chữa bệnh, và nhiều người bị mất việc làm”.

Dưới bài đăng Weibo của bác sĩ Lý, nhiều người đặt câu hỏi rằng những hy sinh và vất vả của họ trong thời gian qua rốt cuộc là vì điều gì.

Một cư dân mạng đến từ Tứ Xuyên viết: “Đây là lần đầu tiên tôi đi tàu điện ngầm sáng nay mà không cần nhìn mã sức khỏe. Ba năm trời phong toả, đó có phải là lãng phí thời gian không? Còn những người đã phải trả giá rất đắt cho việc này, thậm chí là cả mạng sống của mình. Bác sĩ Lý không phải là người đầu tiên và sẽ không phải là người cuối cùng”.

Trước khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế, trên khắp đất nước đã nổ ra các cuộc biểu tình rộng rãi nhất trong nhiều thập kỷ, với những người tức giận hô vang: “ĐCSTQ phải giải thể” và “Tập Cận Bình, hãy từ chức!”

Có thể bạn quan tâm: