Suy thoái kinh tế kèm theo lạm phát ở mức cao nhất thế giới, hàng triệu người dân Venezuela đã lần lượt rời bỏ đất nước khi luôn phải đối diện với cảnh nghèo đói, cướp bóc, và bạo lực ngày càng gia tăng.

Kể từ năm 2015, có khoảng 1,9 triệu người Venezuela rời đi khi đất nước đang chìm sâu trong khủng hoảng. Đây là một trong những đợt di cư lớn nhất thế giới những năm gần đây.

Những người nghèo khổ nhất không có khả năng mua vé xe buýt hoặc vé máy bay, vì vậy họ liều mạng trốn đi bằng mọi cách, kể cả đi bộ để thoát khỏi đất nước này.

Những người dân Venezuelan đang chuẩn bị vào Brazil. (Ảnh: AFP)

Mỗi ngày, có hơn 650 người di cư bắt đầu đi bộ ra khỏi Venezuela. Họ xâm nhập bất hợp pháp qua biên giới Colombia và thường xuyên gặp phải bọn tội phạm vũ trang. Những người này thường xuyên cướp và tấn công những người di cư vì họ không thể trả một khoản tiền tương đương 10 đô la hoặc một nửa số tiền lương tối thiểu kiếm được trong một tháng bằng đồng pê – xô Colombia hoặc bolivars Venezuela.

Bất chấp cái lạnh thấu xương ở những ngọn núi lạnh giá, họ quấn mình trong chăn để chiến đấu với cái lạnh. Họ đi bộ hàng ngàn cây số khắp các nẻo đường, mang theo các vật dụng cần thiết.

Một nhóm phóng viên AP cho biết, một người mẹ và con gái của bà đã đi bộ vượt qua 3 biên giới trong 9 ngày, gần 3.460 km, bằng khoảng cách từ Los Angeles đến New York.

Hầu hết người dân Venezuela mua vé xe buýt đến biên giới Colombia nhưng không qua được trạm kiểm soát vì không có giấy tờ cần thiết, chẳng hạn như hộ chiếu.

Cô Aurelix Lira, 20 tuổi và bạn trai đã bị cướp điện thoại di động vì không có tiền để đưa cho những kẻ cướp.

Các nhà chức trách Venezuela đã phải vật lộn để kiếm soát vấn đề này. Vì để được sinh tồn, nhiều người dân Venezuela có nguy cơ bị lôi kéo vào các hoạt động mua bán bất hợp pháp như buôn ma túy.

Thanh Hiền