Hàng triệu ngọn đèn đã được tắt vào lúc 8h30 tối thứ 7, ngày 25/3 để kỷ niệm 10 năm Giờ Trái Đất.

Sáng kiến về Giờ Trái Đất do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) khởi nguồn từ Úc vào năm 2007. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy thế giới chống lại các vấn đề khí thải và ấm lên trên toàn cầu, thông qua việc tiết kiệm năng lượng mà con người đang tiêu thụ.

Tại thời điểm năm 2007, đã có 2,2 triệu người tham gia Giờ Trái Đất tại Úc. Một năm sau sáng kiến này lan tỏa trên thế giới và có 50-100 triệu người hưởng ứng, theo Sky News.

Kỷ niệm 10 năm sáng kiến này, năm nay có hơn 7.000 thành phố từ trên 172 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hưởng ứng tắt đèn trong 1 giờ vào tối ngày 25/3, theo Reuters.

Khởi nguồn từ Úc nên Giờ Trái Đất năm nay có nhiều địa danh nổi tiếng ở nước này cùng tham gia hưởng ứng: Nhà hát Opera Sydney, Cầu cảng, Luna Park, Town Hall, và Sydney Tower Eye.


Cầu cảng Úc tắt đèn trong tối 25/3. (Ảnh: Sky News)

Tiếp theo sẽ là các tòa tháp và địa danh nổi tiếng khác cùng tắt đèn như: Tháp Buji Khalifa ở Dubai, Big Ben ở London, Tòa nhà Nghị viện Anh, Colosseum ở Rome, Blue Mosque ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tháp Eiffel, Điện Kremlin ở Moscow, Quảng trường Đỏ ở Nga và Kim Tự Tháp ở Ai Cập.


Nhà thờ tại Shimla (Ấn Độ) hưởng ứng Giờ Trái Đất. (Ảnh: PTI)

Ông Aiguo Dai, giáo sư khoa Khoa học Môi trường và Môi trường tại Đại học Albany, cho biết việc tắt đèn trong một giờ đồng hồ chỉ mang tính chất biểu tượng vì không mấy ảnh hưởng đến tình trạng khí thải nhà kính.

Dù vậy, WWF nói rằng Giờ Trái Đất đã tạo cảm hứng cho nhiều sáng kiến môi trường khác, như tuyên bố về công viên biển rộng 3,4 triệu hec-ta ở Argentina năm 2013, kế hoạch trồng rừng ở Uganda và cấm túi nilon ở đảo Galapagos.

Video: Thế giới tắt đèn vì Giờ Trái Đất

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: