Điều tra của Kênh Tin tức Quốc gia Hà Lan (NOS) cho thấy hàng triệu vi mạch do các công ty bán dẫn Hà Lan sản xuất, bao gồm cả NXP và Nexperia đã chảy vào Nga, thông qua việc bán lại vào năm ngoái. Hàng hóa được giao cho ba công ty Nga, liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng Nga, trong khi các công ty Trung Quốc tham gia bán lại và tiếp tục cung cấp chip cho Nga.

James Byrne, giám đốc Viện Thống nhất Hoàng gia (RUSI), một viện nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng “hàng loạt linh kiện của Hà Lan rất quan trọng đối với cỗ máy chiến tranh của Nga. Những con chip này thường được sử dụng trong hầu hết các loại UAV quân sự, và các loại vũ khí chính xác khác, chẳng hạn như hỏa tiễn hành trình.”

Các nhà nghiên cứu của NOS phát hiện ra rằng, một số công ty Trung Quốc tiếp tục cung cấp chip máy tính cho Nga, sau khi mua được chip từ một công ty bán dẫn của Hà Lan. Các công ty Trung Quốc nhỏ hơn khác đang gửi chúng đến Nga trong các gói thông thường, như một cách để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Chính phủ Ukraina vào mùa hè năm ngoái, đã yêu cầu nhóm của ông Byrne kiểm tra 27 hệ thống và thiết bị phòng thủ của Nga. Chip NXP được tìm thấy 10 trong số 27 hệ thống vũ khí, bao gồm hỏa tiễn, trực thăng và pháo của Nga. Ngoài UAV tấn công của Iran, chip của NXP và Nexperia cũng xuất hiện trong UAV của Nga.

Có thể bạn quan tâm: