Vương quốc Anh hôm 6/4 tiết lộ rằng, tất cả 17,5 triệu bộ kit xét nghiệm kháng thể virus Vũ Hán mà nước này đặt hàng từ Trung Quốc được phát hiện đã bị lỗi.

Theo Taiwan News, khi chính quyền Trung Quốc đang tìm mọi cách để khẳng định họ là vị cứu tinh của thế giới trong một đại dịch do chính họ tạo ra, lại có thêm báo cáo về các sản phẩm y tế do Trung Quốc cung cấp bị lỗi. Tờ The Times hôm 6/4 đã trích dẫn ý kiến của giáo sư John Newton, giám đốc cải thiện sức khỏe tại Tổ chức Y tế công cộng Anh nói rằng, hàng triệu bộ kit xét nghiệm kháng thể do Anh đặt hàng từ Trung Quốc là “không đủ tốt để sử dụng”.

Giáo sư Newton nói với Tờ The Times rằng, các bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc chỉ phát hiện kháng thể ở những bệnh nhân có “lượng virus rất lớn”. Tuy nhiên, các quan chức Anh cần bộ kit xét nghiệm có thể phát hiện kháng thể ở những người bị nhiễm virus nhưng biểu hiện nhẹ, và theo giáo sư Newton, các xét nghiệm của Trung Quốc là “không đủ tốt để có thể triển khai ở quy mô rất lớn”.

Anh đã trở thành quốc gia châu Âu mới nhất báo cáo về các thiết bị y tế không đáng tin cậy được nhập khẩu từ Trung Quốc. Trước đó, vào cuối tháng 3, Cộng hòa Séc thông báo rằng có tới 80% trong số 150.000 bộ kit xét nghiệm virus Vũ Hán mà nước này mua từ Trung Quốc bị lỗi. 

Tương tự, mới đây, Tây Ban Nha cũng phải loại bỏ một lô hàng bộ kit xét nghiệm mua từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra rằng, các xét nghiệm có độ chính xác chỉ 30%.

Vào giữa tháng 3, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ tặng thiết bị y tế cho Ý. Tuy nhiên, trái với lời hứa, Ý đã phải bỏ tiền mua thiết bị y tế từ Trung Quốc, và theo tờ Spectator, lô thiết bị y tế mà Ý bỏ tiền mua lại chính là lô hàng mà nước này đã tặng cho Trung Quốc khi bắt đầu đại dịch.