Gần 400 nhà kinh tế học Mỹ đã ký một bức thư ngỏ gửi tới cử tri để phản đối ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và khuyên cử tri “lựa chọn một ứng cử viên khác”.

Bức thư có đoạn: “Donald Trump là một lựa chọn nguy hiểm và mang tính hủy diệt cho đất nước. Ông ấy đưa thông tin sai lệch cho cử tri, làm giảm lòng tin vào các cơ quan chính phủ với thuyết âm mưu và thúc đẩy các ảo tưởng có chủ đích hơn là đi vào thực tế”.

Các nhà kinh tế học này cũng không ghi rõ họ ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong các nhà kinh tế học nổi danh ký vào bức thư có ông Oliver Hart, giáo sư kinh tế tại trường Đại học Harvard, người đoạt giải Nobel kinh tế năm nay và Paul Romer, kinh tế gia trưởng tại Ngân hàng Thế giới – World Bank.

Các nhà kinh tế học gồm các giáo sư, tiến sỹ và nhà hoạch định chính sách nói rằng họ phản đối ông Trump dựa trên quan điểm ông này có truyền thống lừa dối và đánh lạc hướng dư luận.

Lá thư nêu những điểm nổi bật về ông Trump:

  • Đánh lạc hướng cử tri ở các bang như Ohio và Michigan, nói rằng tái đàm phán hiệp định thương mại NAFTA sẽ tăng việc làm trong ngành sản xuất. Các nhà kinh tế cho rằng ngành sản xuất mất việc làm là do tự động hóa chứ không phải vì tự do thương mại.
  • Nói rằng ông ấy sẽ loại bỏ được vấn đề thâm hụt ngân sách khi đưa ra chính sách thuế, trong khi tổ chức Tax Foundation cho rằng điều này lại giảm nguồn thu thuế từ 2,6 đến 5,9 nghỉn tỷ USD, khiến thâm hụt nặng hơn.
  • Sử dụng chiêu “nhập cư” để đánh lạc hướng cử tri về các vấn đề kinh tế quan trọng bao gồm việc chậm tăng lương cho các gia đình có giáo dục thấp, điều mà các nhà kinh tế học cho rằng là “làm lạc hướng dư luận”.
  • Đánh lạc hướng dư luận bằng cách khẳng định ngành sản xuất của nước Mỹ đang suy giảm trong khi thực tế cho thấy sản lượng của ngành sản xuất ở nước Mỹ đã tăng hơn gấp đôi từ năm 1980.
  • Làm giảm tính nghiêm túc của đối thoại quốc gia bằng việc loại bỏ các cơ quan của chính phủ như Cục bảo vệ môi trường hay Bộ giáo dục sẽ làm sụt giảm tài khóa nghiêm trọng.

Bức thư kết luận: “Nếu trúng cử, ông ấy sẽ là một mối nguy hiểm đặc biệt tới hệ thống dân chủ cũng như tới các định chế kinh tế và sự thịnh vượng của quốc gia”.

Trước đó hôm thứ Hai, 19 nhà kinh tế học đoạt giải Nobel đã công khai ủng hộ bà Hillary Clinton cho chức tổng thống.

Tuy vậy, cũng có hơn 300 nhà kinh tế học từ các trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức kinh doanh đã có thư phản đối các chính sách của bà Clinton vào hồi tháng 9.

Quang Huy 

Theo Business Insider

Xem thêm: