Theo SCMP, hôm 24/7, có hàng trăm người mất tích và một số người chết sau khi đập thủy điện ở Đông Nam Lào bị vỡ.

Sự cố xảy ra tại một con đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, phía Đông Nam Lào vào cuối ngày thứ 2 (23/7), khiến 5 tỷ mét khối nước tràn ra ngoài, “một số đã chết, và hàng trăm người mất tích”, Cơ quan Thông tấn Lào cho biết.

Hiện chưa có báo cáo về số lượng những người thương vong và mất tích cụ thể.

Giới chức địa phương đã đem thuyền tới để giúp người dân ở huyện San Sai, tỉnh Attapeu sơ tán, trong tình hình mực nước dâng cao sau khi đập thủy điện bị vỡ, ABC Laos đưa tin. Nhưng, không cung cấp thêm chi tiết về vụ việc.

Hàng trăm người mất tích sau khi vỡ đập thủy điện ở Lào
Giới chức địa phương đã đem thuyền tới để giúp người dân ở huyện San Sai, tỉnh Attapeu sơ tán. (Ảnh: Attapeu Today)

Một video được đăng trên trang Facebook của ABC Laos cho thấy, dân làng đứng lại để xem nước chảy xiết từ bên bờ một con sông.

Theo phương tiện truyền thông ở Lào, con đập này được xây dựng với sự đầu tư của công ty Hàn Quốc, kết hợp với các đối tác Thái Lan và Lào.

Con đập được đầu tư 1,2 tỷ USD được xây dựng bởi Công ty Điện xe Pian-Xe Namnoy (PNPC). Công ty này có trụ sở tại Viêng Chăn và được thành lập vào năm 2012.

Theo Cơ quan Thông tấn Lào, các công ty tham gia dự án xây dựng này còn có Cơ quan Phát triển Điện Ratchaburi của Thái Lan, Công ty Điện lực Tây Hàn Quốc và một doanh nghiệp Lào.

Đập thủy điện này có công suất 410 MW, bắt đầu các hoạt động thương mại vào năm 2019, theo SCMP.

Theo dự kiến, đập này sẽ được dùng để xuất khẩu khoảng 90% điện năng sang Thái Lan còn lại được phân phối tại địa phương.

Trong nhiều năm qua, các nhóm về Quyền môi trường đã nêu lên những lo ngại về tham vọng thủy điện của Lào, bao gồm cả những tác động của đập thủy điện trên sông Mekong, hệ động thực vật, cộng đồng nông thôn và kinh tế khu vực phụ thuộc vào nó.

Bạch Dương