Trong một sự kiện mới đây hôm 6/4 ở Washington, hàng trăm người đã tập trung để phản đối Trung Quốc lạm dụng nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ có hành động chống lại Bắc Kinh, Anadolu Agency đưa tin.

Họ gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Mỹ, người Canada và người Úc, đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt sự áp bức đàn áp các dân tộc thiểu số Hồi giáo.

Khu tự trị Tân Cương là quê hương của 13 triệu người Duy Ngô Nhĩ, trong đó nhóm Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ chiếm khoảng 45 % dân số tai khu vực, họ từ lâu đã buộc tội chính quyền Bắc Kinh phân biệt đối xử về văn hóa, tôn giáo và kinh tế.

Khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, người dân tộc Kazakhstan và sắc dân Hồi giáo khác đã bị tống giam trong một mạng lưới mở rộng của các trại “cải tạo chính trị”, theo các quan chức Hoa Kỳ và các chuyên gia của Liên Hợp Quốc.

Biểu ngữ viết: Khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung. (Ảnh: Anadolu Agency)

Trong bài phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Ủy ban điều hành Đại hội Duy Ngô Nhĩ, ông Omar Kanat nói rằng, ông hoan nghênh sự kiện này và cảm ơn những người đã tới Washington vì Tân Cương.

“Chúng ta đoàn kết cùng yêu cầu chấm dứt nạn diệt chủng bởi chính phủ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, và những người Hồi giáo nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ khác ở Đông Turkestan [Tân Cương]”, ông Omar Kanat nói. 

videoinfo__video3.dkn.tv||855b4b0ff__

Ad will display in 09 seconds

“Chính sách của Trung Quốc đang gây ra những nỗi đau, sự huỷ hoại và nhiều cái chết đau đớn cho người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực tự trị này – Chúng tôi ở đây để huy động sự hỗ trợ chính trị của chính phủ Hoa Kỳ. Đã đến lúc phải có một hành động cụ thể”, ông Omar Kanat nói.

Người Duy Ngô Nhĩ, người Mỹ, người Canada và người Úc – những người đồng cảm cho nhóm người đang bị áp bức nhân quyền đã tập trung tại Washington để kêu gọi Mỹ có hành động đối với Trung Quốc. (Ảnh: chụp màn hình từ video của Anadolu Agency)

Ông Dolkun Isa, Chủ tịch Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, nói rằng khi tất cả người Duy Ngô Nhĩ cùng chung tiếng nói, thì họ đã không thể im lặng.

“Chúng tôi có những đứa con trai và con gái không thể liên lạc được với cha mẹ chúng. Như trường hợp cá nhân tôi, mẹ tôi đã chết trong trại cải tạo”, ông Isa nói, “Chúng tôi là những bậc cha mẹ có con cái không thể lớn lên ở quê nhà và không thể tận hưởng trọn vẹn văn hóa và truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ”.

Ông Isa nhấn mạnh Hoa Kỳ cần hợp tác với Liên minh châu Âu, cùng những “chính phủ đồng cảm khác để cùng nhau yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tội ác chống lại loài người này”. Ông Isa nhấn mạnh, Mỹ nên làm gương cho các nước khác bằng cách sử dụng Đạo luật Magnitsky Toàn cầu để xử phạt các quan chức Trung Quốc phạm tội.

Hình ảnh những nạn nhân ở Tân Cương trong chính sách của Trung Quốc tại cuộc biểu tình. (Ảnh: chụp màn hình từ video của Anadolu Agency).

Giáo sư Kaukab Siddique, một người Mỹ gốc Pakistan, thuộc Đại học Lincoln, Pennsylvania, nói rằng: “Tôi ở đây vì tôi thấy kinh sợ trước những gì chính phủ Trung Quốc đang làm với người Duy Ngô Nhĩ, họ không gây hại gì cho Trung Quốc. Họ chỉ muốn sống là một người Hồi giáo yêu hòa bình”, và rằng: Các quốc gia Hồi giáo ít nhất nên kêu gọi các đại sứ của Trung Quốc và nói với họ những gì Trung Quốc đang làm là sai.

Anh Esedullah, một người Duy Ngô Nhĩ đang tỵ nạn ở Mỹ (từ chối cho biết tên đầy đủ, vì lo ngại an toàn cho người thân ở Tân Cương), cho biết, trong hơn một năm qua, anh đã không nghe thấy tiếng của mẹ mình.

Những đứa trẻ cũng không ngoại lệ, chúng cũng bị nhốt vào các trại tập trung. (Ảnh: chụp màn hình từ video của Anadolu Agency).

“Cha tôi bị nhốt trong trại tập trung. Tôi mất hết liên lạc với gia đình. Tôi muốn nghe giọng nói của cha mẹ tôi và cùng ăn sáng với họ. Tôi không thể nói cho bạn biết tôi đã nhớ họ như thế nào”, anh nói với Anadolu Agency.

Esedullah đã tham gia cuộc biểu tình để hỗ trợ người dân của mình và lên tiếng thay cho những người hiện đang bị tống giam trong các trại tập trung.

“Thế giới không biết về những gì đang xảy ra bên trong các trại tập trung. Bằng cách ở đây, chúng tôi muốn nói với chính phủ Hoa Kỳ và thế giới rằng họ có thể chấm dứt nạn diệt chủng ở Đông Turkistan” – anh Esedullah nói – “Tôi hy vọng cuộc biểu tình này sẽ góp phần chấm dứt các trại tập trung và trả tự do cho hàng triệu người đang bị giam giữ trong các trại tập trung. Tôi hy vọng tất cả người Duy Ngô Nhĩ có thể đoàn tụ với gia đình của mình sớm”.

Anh Esedullah từ chối tiết lộ họ và gương mặt của mình, vì lo lắng an toàn người thân đang còn ở quê nhà Tân Cương sẽ bị chính quyền Trung Quốc trả thù. (Ảnh: chụp màn hình từ video của Anadolu Agency).

Tháng 9 năm ngoái, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) công bố một báo cáo 117 trang, cho biết, Trung Quốc đã tiến hành “chiến dịch vi phạm nhân quyền có hệ thống” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và “giam giữ hàng loạt, tra tấn và ngược đãi”.

Khai Tâm