2 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người ở miền Tây và Trung Nhật Bản đã phải sơ tán trong ngày 6/7 vì trận lũ lịch sử, gây lở đất.
 

Reuters dẫn lời Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, nước này đang phải hứng chịu cơn mưa “lịch sử” và cảnh báo, mưa lớn vẫn tiếp diễn tại nhiều khu vực trên khắp cả nước cho tới ngày 8/7. Cho tới sáng 6/7, một lượng mưa gấp đôi lượng thông thường trong tháng 7 đã trút xuống một phần của hòn đảo chính Honshu.

Theo đài NHK của Nhật Bản, ít nhất 2 người thiệt mạng, nhiều người khác mất tích do lũ cuốn. “Tình hình cực kỳ nguy hiểm”, một người dùng mạng ở Kochi viết trên Twitter. Kochi là thành phố thuộc đảo Shikoku, nơi đang phải hứng chịu những cơn mưa dữ dội.

Theo Cơ quan Cứu hỏa và Quản lý Thảm họa Nhật Bản, hàng chục người bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng. Một số người bị chôn vùi trong một vụ lở đất vào sáng ngày 6/7. Lực lượng cứu hộ đang tìm cách đưa họ lên.

Khoảng 168.000 người đã được lệnh sơ tán do các mối nguy hiểm lở đất và lũ lụt. 1,2 triệu người khác được khuyên rời khỏi nhà vào sáng 6/7. Tại cố đô Kyoto, chính quyền địa phương đã phải đóng cửa một số cây cầu và đường ven biển khi nước trong các con sông không ngừng dâng lên.

Lực lượng Tự vệ Nhật Bản đã gửi 180 nhân viên và 50 phương tiện tới Kyoto. Các chuyến tàu tại miền Tây và Trung nước này đã bị hoãn lại.

Sắp tới, Nhật Bản còn phải chuẩn bị ứng phó với cơn bão cấp 4 Maria sắp đổ bộ vào phía Tây Nam quần đảo Okinawa trong tuần tới.

Thu Hương