Theo tờ The Guardian, hôm qua (16/8), hàng trăm ngàn người trên khắp Brazil đã đổ ra đường biểu tình phản đối Tổng thống Dilma Rousseff. Tức giận vì bê bối tham nhũng, kinh tế bên bờ vực suy thoái, thuế cao và chi công thắt lưng buộc bụng, những người biểu tình đang yêu cầu kiện Tổng thống ra tòa.

Cảnh sát cho biết người biểu tình đổ ra đường ở trên 200 thành phố khắp Brazil, bao gồm các thành phố lớn như Rio de Janeiro, Belo Horizonte, và Salvador. Theo thống kê ban đầu, tại thủ đô Brasilia có khoảng 25.000 người xuống đường, tại São Paulo khoảng 135.000 người đang chiếm đường phố. Theo tin từ báo O Folha de São Paulo dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên, có khoảng 200.000 người đang tham gia biểu tình, chưa tính số người ở Rio de Janeiro à São Paulo.

Đảng Công nhân Brazil (tiếng Bồ Đào Nha Partido dos Trabalhadores – PT) đã cầm quyền ở nước này trong hơn 12 năm qua. Người biểu tình cáo buộc đảng này là một tổ chức tham nhũng.

Đầu tháng này, một thành viên sáng lập của Đảng này là José Dirceu đã bị bắt vì tình nghi dàn xếp một vụ bê bối ăn hối lộ nhiều tỷ đô la tại công ty dầu khí quốc gia Petrobras.

Trong năm ngoái, cảnh sát Brazil đã bắt giữ hàng chục nhà tư bản công nghiệp trong vụ điều tra công ty nhà nước Petrobras. Hơn 50 chính trị gia từ liên minh cầm quyền bị cáo buộc có liên đới.

Cuộc điều tra hình sự còn mở rộng tới cựu Tổng thống Lula da Silva, người bị nghi ngờ lợi dụng ảnh hưởng để chuộc lợi sau khi rời ghế Tổng thống.

Bê bối chính trị cộng với tình hình kinh tế dự kiến ảm đạm, dự kiến giảm xuống khoảng 2% năm nay, tỷ lệ lạm phát gần 10% và thất nghiệp gia tăng, người dân Brazil đang sục sôi tức giận đối với tầng lớp chính trị chóp bu.

Tỷ lệ ủng hộ Tống thống đương nhiệm Dilma Rousseff giảm xuống dưới 10%. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 2/3 số người được hỏi muốn bà Rousseff ra hầu tòa.

Minh Trí tổng hợp