Hàng trăm ngàn người Hồng Kông đã tham gia cuộc tuần hành quy mô lớn từ công viên Victoria tới khu trung tâm vào chiều Chủ nhật (8/12), kêu gọi Đặc khu trưởng Carrie Lam đáp ứng năm yêu cầu của dân chúng, theo RTHK. Đây là sự kiện đầu tiên do Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) tổ chức được cảnh sát “bật đèn xanh” từ 18/8.

Đám đông bắt đầu tuần hành từ công viên Victoria ở Vịnh Causeway lúc 3 giờ chiều (giờ địa phương). Trước đó, vào khoảng 2h30 chiều, cảnh sát đã giương cờ tại phố Percival cảnh báo có thể sử dụng hơi cay.

Người biểu tình giơ năm ngón tay biểu thị năm yêu cầu, mang khẩu hiệu kêu gọi dân chủ, vẫy cờ Mỹ, Anh, Nhật… Đám đông hô vang “Đấu tranh cho tự do, đứng về phía Hồng Kông”, “Năm yêu cầu, không thể thiếu một”.

Ảnh: RTHK.

Tham gia tuần hành có cả những người đi xe lăn.

videoinfo__video3.dkn.tv||c3f0c6715__

Ad will display in 09 seconds

Khi trời đã tối, đoàn người vẫn ở ngoài phố và cùng nhau bật đèn điện thoại, làm rực sáng con đường.

Ảnh: Facebook.
Ảnh: Facebook.

“Cuộc tuần hành này là cơ hội lớn nhất để người Hồng Kông thể hiện với cộng đồng quốc tế sự kiên quyết đối với dân chủ và chống lại bạo lực của cảnh sát, sau cuộc bầu cử Hội đồng quận và Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông được thông qua”, Hong Kong Free Press (HKFP) dẫn lời từ CHRF.

Ông Jimmy Sham, người đại diện của Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nói rằng “Đây là cơ hội cuối cùng được người dân trao cho bà Carrie Lam”.

Một người dân tên là June, 40 tuổi, tham gia cuộc tuần hành nói với Reuters: “Tôi sẽ đấu tranh vì tự do cho đến khi chết vì tôi là người Hồng Kông. Hôm nay là để sát cánh với Hồng Kông và cộng đồng quốc tế”.

Một số hình ảnh của cuộc tuần hành hôm 8/12 từ HKFP:

Một số hình ảnh của hãng tin Reuters: