Hàng trăm học giả quốc tế đã ký một bức thư ngỏ ủng hộ giáo sư luật Hồng Kông, Đới Diệu Đình (Benny Tai Yiu-ting) hiện bị biệt giam. Bức thư kêu gọi Đại học Hồng Kông không sa thải ông khỏi vị trí của mình, theo Telegraph.

Ông Đới Diệu Đình là một trong chín sáng lập viên Phong trào Ô dù (Umbrella) năm 2014. Tháng 4/2019, ông bị kết án 16 tháng tù về các cáo buộc gây rối công cộng trong cuộc biểu tình rầm rộ kéo dài 79 ngày.

Ông Đới dự kiến kháng cáo ngày 15/8, nhưng các nhóm thân Bắc Kinh đang kêu gọi Đại học Hồng Kông sa thải ông khỏi vị trí phó giáo sư luật. Ông bị biệt giam sau khi tham gia vào cuộc đình công toàn thành phố bằng cách từ chối làm việc trong nhà tù vào thứ Hai tuần trước (5/8). Quy tắc trong nhà giam bắt buộc các tù nhân phải làm việc ít nhất 6 giờ mỗi ngày. 

Hơn 300 học giả bao gồm các giáo sư thuộc Đại học Oxford và Đại học London (University College London) đã ký thư ngỏ ủng hộ ông Đới Diệu Đình. Bức thư phát hành ngày 12/8.

Terry C. Halliday, một giáo sư nghiên cứu tại American Bar Foundation, cảnh báo rằng việc sa thải sẽ là một thảm họa danh tiếng toàn cầu của trường đại học.

Luật sư Gary Fan Kwok-wai đã đến thăm ông Đới Diệu Đình trong tù, sau đó đăng tải trên Facebook: “Không rõ bước tiếp theo của chính quyền là gì”.

Nói về các thủ lĩnh biểu tình bị bắt, Matthew Ma, học sinh 17 tuổi cho biết: “Chính phủ đang cố gắng giết gà dọa khỉ, nhưng những người biểu tình đang đứng ở tuyến đầu, họ thậm chí không sợ hơi cay và đạn cao su”, theo Telegraph.

“Các thủ lĩnh như Đới Diệu Đình và Lương Thiên Kỳ (Edward Leung), họ thực sự là những người khuyến khích chúng ta đấu tranh vì dân chủ ở Hồng Kông”, Matthew Ma nói.

Trần Kiện Dân (Chan Kin-Man), một người sáng lập phong trào năm 2014 cũng đã bị bỏ tù. Ông Trần là phó giáo sư xã hội học tại Đại học Hồng Kông, nhưng ông đã nghỉ hưu vào cuối năm 2018 trước khi bị xét xử. Ông đang thụ án 16 tháng.

videoinfo__video3.dkn.tv||39ee628fa__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: