Hạn hán đang tàn phá ngành nông nghiệp cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước cho cả con người và động vật tại Australia.

Mới đây một cảnh quay khiến người ta phải kinh ngạc, trong đó nông dân Úc đang cố gắng lấy nước cho đàn bò lên đến hàng trăm con từ một chiếc xe tải.

Nông dân ở vùng nông thôn New South Wales và Queensland đang phải đối mặt với những khó khăn tài chính vì hạn hán lan rộng. Nhiều tuần trôi qua nhưng các khu vực nội địa không có một đợt mưa nào.

Jason Maloney, một người chăn nuôi bò, nói với BBC rằng nhiều lúc nông dân quyết định bắn những con bò của họ, vì làm như thế thì đỡ tốn chi phí hơn là nuôi chúng.

Jason nói, không ai muốn làm như vậy vì đã nuôi chúng từ khi mới sinh ra. Chúng đã là một phần cuộc sống của họ. Nhưng hiện giờ vấn đề này không thể vãn hồi được nữa.

con bò
Hàng trăm con bò vây quanh chiếc xe tải nước trong thời tiết khô hạn ở Úc. (Ảnh: ladbible)

Cục Khí tượng Úc thông báo mùa hè năm nay có mức độ nóng thứ hai từ trước đến nay, trong khi mùa thu là mùa khô nhất và nóng nhất từng được ghi nhận ở nước này.

Tiểu bang Nam Úc là nơi khô cằn nhất kể từ khi Úc giành độc lập cách đây 117 năm, trong khi New South Wales cũng báo cáo năm 2017 là năm nóng nhất.

Tính đến thứ Tư (8/8), toàn bộ tiểu bang New South Wales chính thức bị hạn hán. Nông dân buộc phải nuôi gia súc bằng cỏ khô vì tất cả đất chăn thả đã chuyển thành bụi, không có cỏ cho động vật ăn. Bây giờ họ được phép bắn kangaroo chăn thả trên đất dành cho bò ăn cỏ.

Niall Blair, Bộ trưởng ngành công nghiệp của Úc cho biết: “Nhiều nông dân đang tập hợp gia súc ở trại nuôi ngựa, khi kangaroo di chuyển và lấy bất cứ thứ gì còn lại. Nếu chúng ta không quản lý tình trạng này, chúng ta sẽ bắt đầu thấy hàng chục ngàn con kangaroo đói khổ, cuối cùng dẫn đến một cuộc khủng hoảng phúc lợi động vật lớn”.

Gần 80.000 người làm việc trong ngành nông nghiệp ở tiểu bang New South Wales. Ngành này mang lại giá trị 15 tỷ đô la Úc (255 nghìn tỷ đồng) cho nền kinh tế địa phương. Chính phủ Úc trợ cấp cho nông dân cho đến khi hạn hán qua đi.

Thanh Hiền