Ngày 7/4, hàng trăm chuyến bay của hãng hàng không Air France của Pháp bị hủy bỏ vì nhân viên tiến hành đình công đòi tăng lương.

Theo AFP, nhân viên hãng hàng không Air France đình công làm ảnh hưởng tới toàn bộ các chuyến bay quốc tế và nội địa của hãng. Khoảng 1/3 các chuyến bay trung chuyển đến và đi từ sân bay Charles de Gaulle của Paris vẫn chưa cất cánh, 1/4 các chuyến bay đường dài bị hủy.

Ngoài ra, 30% số chặng bay ngắn đến và đi từ sân bay Orly ở thủ đô Paris cũng như nhiều khu vực khác ở Pháp đã không thể cất cánh theo lịch trình.

Hầu hết nhân viên của hãng, trong đó có cả phi công, tiếp viên và nhân viên mặt đất tiến hành đình công đòi tăng lương. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới doanh thu của Air France, mà còn gây khó khăn cho hoạt động đi lại trong dịp nghỉ lễ. Nhiều hành khách cảm thấy bất tiện khi không thể bay đúng lịch trình.

Đây là lần cắt giảm tần suất hoạt động nhiều nhất của Air France kể từ tháng 2 vừa qua. Theo Air France, các cuộc đình công đã khiến hãng thiệt hại 30 triệu USD mỗi ngày, khoản tiền lẽ ra được dùng để đầu tư mua máy bay và tạo việc làm.

Các đơn vị công đoàn nói rằng công nhân xứng đáng được hưởng lợi từ những công sức họ bỏ ra, cống hiến cho hãng hàng không. Dự kiến sẽ có thêm nhiều đợt đình công khác vào ngày 10-11/4.

Các hoạt động đình công quy mô lớn ở mọi ngành nghề đang là thách thức không nhỏ với chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Mặc dù mang mục đích khác nhau, song các cuộc đình công đều mang một thông điệp chung, bày tỏ sự phản đối trong bối cảnh vị lãnh đạo trẻ của nước Pháp đang nỗ lực theo đuổi những chương trình cải cách đầy tham vọng.

An Yên