Thương hiệu nổi tiếng của Ý Dolce & Gabbana đã phải hủy một chương trình thời trang lớn ở Thượng Hải vào hôm thứ Tư (21/11) sau khi bị phản đối kịch liệt trên mạng xã hội vì đã xúc phạm văn hoá Trung Hoa, theo HongKongFP.

Dolce & Gabbana đã làm bùng lên một cuộc tranh luận sau khi đăng một video trên Instagram hồi đầu tuần này có cảnh một người phụ nữ Trung Quốc đang ăn bánh pizza và mì spaghetti bằng đũa, một số người cho rằng hãng thời trang Ý không nhạy cảm về mặt văn hóa.

Sau đó mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn khi hình ảnh chụp cuộc trò chuyện giữa một tài khoản Instagram với nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Ý Stefano Gabbana được chia sẻ. Trong cuộc trò chuyện này Gabbana đã sử dụng 5 biểu tượng cảm xúc tiêu cực để diễn đạt quan điểm của mình về văn hoá và con người Trung Quốc.

Chương trình thời trang của Dolce & Gabbana đã lên kế hoạch mời rất nhiều những nhân vật nổi tiếng trong giới showbiz Trung Quốc, nhưng vào thứ Tư đã có nhiều người trong số đó khước từ tham dự.

“Đất nước của chúng tôi quan trọng hơn bất cứ điều gì, chúng tôi rất coi trọng sức sống và vẻ đẹp trong di sản văn hóa của mình”, quản lý của Wang Junkai, một ca sĩ rất nổi tiếng trong nhóm nhạc nam TFBoys, nói

“Tôi yêu đất nước tôi”, nữ diễn viên Li Bingbing nói với 42 triệu fan hâm mộ của mình trên Weibo.

Nam diễn viên Talu Wang cũng viết trên Weibo: “Tôn trọng là quan trọng hơn bất cứ điều gì”.

Trước sự phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng Trung Quốc, Dolce & Gabbana đã sử dụng Instagram và Weibo để nói rằng tài khoản của nhà thiết kế Stefano Gabbana bị hack và bộ phận pháp lý của công ty đang “khẩn trương điều tra” vấn đề.

Sau đó hãng thời trang này đã cho công bố một video, với sự xuất hiện của hai nhà sáng lập Dolce và Gabbana, bảy tỏ việc lấy làm tiếc về sự cố vừa qua cũng như “xin lỗi tất cả người Hoa trên toàn thế giới” về những hành động của họ. 

Dolce & Gabbana cũng thông báo rằng chương trình hôm thứ Tư chỉ là “thay đổi lịch” và cho biết chương trình này sẽ khởi động lại nhưng không đề cập tới thời gian cụ thể.

Kha Đạt