Theo Reuters, hãng Telenor cho biết hôm thứ Sáu (13/12) đã chọn Ericsson của Thụy Điển là nhà cung cấp công nghệ chủ chốt cho mạng viễn thông thế hệ thứ năm (5G) của họ tại Na-Uy, dần dần loại bỏ Huawei Trung Quốc sau một thập kỷ hợp tác qua mạng 4G.

Lo sợ gián điệp công nghệ cao và chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Hoa Kỳ đã thúc giục các đồng minh NATO như Na-Uy loại trừ Huawei khỏi các thỏa thuận 5G béo bở. Các dịch vụ an ninh của Na-Uy cũng cảnh báo chống lại hãng này.

“Kỷ nguyên 5G là đây. Đây sẽ là một công nghệ sẽ thay đổi xã hội của chúng ta nhiều nhất trong thập kỷ tới,” Giám đốc điều hành Telenor Sigve Brekke đã tweet khi ông tuyên bố rằng Ericsson sẽ xây dựng mạng truy cập vô tuyến 5G (RAN). Ông cho biết Telenor đã thực hiện một đánh giá bảo mật ‘sâu rộng’ cũng như xem xét các yếu tố như chất lượng kỹ thuật, đổi mới và hiện đại hóa mạng. “Dựa trên đánh giá sâu rộng và toàn diện, chúng tôi đã quyết định chọn một đối tác mới cho sự chuyển đổi công nghệ quan trọng này ở Na Uy”.

Một phát ngôn viên của Ericsson cho biết công ty đã “rất tự hào” khi được chọn làm đối tác của Telenor nhưng từ chối bình luận thêm.

Telenor là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất của Na-Uy do nhà nước kiểm soát, hoạt động ở phần còn lại của khu vực Bắc Âu và năm quốc gia châu Á, phục vụ khoảng 183 triệu khách hàng.

“Việc sử dụng các thiết bị mạng Huawei ở Na-Uy sẽ được loại bỏ khi đến kỳ hạn hiện đại hóa (4-5 năm/lần,” tổng giám đốc Telenor Na-Uy, Petter-Boerre Furberg, nói với Reuters.

Huawei đã bác bỏ tuyên bố rằng mạng 5G họ cung cấp có thể được sử dụng làm công cụ gián điệp và cáo buộc Washington sử dụng các lập luận bảo mật để chính trị hóa một cuộc xung đột thương mại.

Đây cũng là một vấn đề nhạy cảm đối trong quan hệ ngoại giao của NaUy với Trung Quốc, mới được thiết lập lại vào năm 2016 sau khi bị đóng băng trong sáu năm vì Na-Uy trao giải thưởng Nobel Hòa bình cho một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc.

Cảnh sát an ninh PST của Na-Uy nói rằng chỉ các công ty từ các quốc gia mà Na-Uy có hợp tác an ninh chặt chẽ mới được phép cung cấp công nghệ 5G. Na-Uy có sự hợp tác như vậy với các nước láng giềng Thụy Điển và Phần Lan, nhưng không phải với Trung Quốc.

Hai công ty nhỏ hơn, Ice và Telia, đã chọn Nokia và Ericsson cho các mạng 5G của họ tại Na-Uy.

Vào thứ Tư, Telefonica Đức đã chọn Nokia của Phần Lan và Huawei để xây dựng mạng 5G, mặc dù Đức vẫn chưa hoàn thiện các quy tắc bảo mật đối với các nhà cung cấp thiết bị.

Từ Khóa: