Hãng sản xuất dược phẩm Pfizer mới đây cho biết các biên bản vắc xin Covid-19 giả thương hiệu của họ đã được phát hiện ở MexicoBa Lan, nguồn tin từ Epochtimes cho hay.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times, người phát ngôn Pfizer cho biết hãng này đang làm việc với đối tác BioNTech để “giúp giảm nguy cơ hoạt động vắc-xin COVID-19 bất hợp pháp”.

Người phát ngôn cũng khuyến cáo người dân chỉ nên tiêm chủng tại các trung tâm chính thức do chính phủ tổ chức và đừng bao giờ cố gắng mua chúng trực tuyến.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trong một tuyên bố với ABC News thì cho biết Bộ này và các cơ quan thực thi pháp luật tại Trung tâm Điều phối Quyền Sở hữu Trí tuệ Quốc gia đang giám sát chặt chẽ các nguồn của Hoa Kỳ để tìm bất kỳ dấu hiệu giả mạo nào trong chuỗi cung ứng trong nước”.

Một báo cáo của The Wall Street Journal trích dẫn nguồn từ các quan chức Mexico cho biết 80 người tại một phòng khám ở Mexico đã bị tiêm một loại vắc-xin giả, trong khi dẫn lời các quan chức Ba Lan nói rằng chưa có trường hợp nào Ba Lan đã tiêm vắc-xin giả.  Báo cáo cũng trích dẫn các nguồn tin cho biết vắc-xin ở Mexico có nhãn gian dối, trong khi một chất bên trong các lọ ở Ba Lan có lẽ là một chất điều trị chống nếp nhăn.

Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 3 đã  cảnh báo về vắc xin Pfizer bị “làm giả” được tìm thấy ở Mexico và cảnh báo rằng vắc-xin này “vẫn có thể được lưu hành trong khu vực”. Cơ quan này cho biết, vắc-xin giả được cung cấp và tiêm cho bệnh nhân ngoài các chương trình tiêm chủng được phép.