Cuộc truy tìm sư trụ trì bị cáo buộc rửa tiền trong ngôi chùa Phật giáo lớn nhất Thái Lan rơi vào bế tắc bởi sự ngăn cản của các tín đồ Phật giáo, theo Reuters.

Cảnh sát đã ra lệnh cho các tín đồ rời khỏi chùa Dhammakaya trước 3 giờ chiều hôm qua ngày 19/2 để họ có thể tăng cường việc tìm kiếm sư trụ trì Phra Dhammachayo.

Nhưng những tín đồ Phật giáo của ngôi chùa đã đã bất chấp lệnh của cảnh sát, đổ xô vào khu phức hợp rộng 400 ha để yêu cầu các nhà chức trách ngừng việc bao vây ngôi chùa. 

Nhiều áp phích thô sơ viết bằng tiếng Anh và tiếng Thái kêu gọi cảnh sát dừng việc bao vây ngôi chùa và kêu gọi sự giúp đỡ quốc tế.

Chùa Phra Dhammachayo (Ảnh: Pinterest)

Chính quyền Thái Lan đã sử dụng một đạo luật khẩn cấp đặc biệt vào thứ năm 16/2 cho phép 4000 cảnh sát lục soát ngôi chùa tai tiếng sau nhiều tháng không giao ra vị sư trụ trì trước đây là Phra Dhammachayo.

“Chúng tôi đã hợp tác với chính phủ, nhưng điều này vượt quá giới hạn. Chúng tôi đang yêu cầu các nhà chức trách đình chỉ thi hành luật khẩn cấp và ngừng việc bao vây. Chúng tôi đã không có điện và nước trong 3 ngày”, phát ngôn viên của ngôi chùa và là tu sĩ cao cấp Phra Pasura Dantamano nói với Reuters.

Sở điều tra đặc biệt của Thái Lan ra lệnh cho những người không cư trú rời khỏi chùa vì các hoạt động của chùa đã cản trở công cuộc tìm kiếm của cảnh sát. Các vị sư sống trong chùa  được yêu cầu tập hợp thành từng nhóm riêng biệt. Sở điều tra cũng cũng yêu cầu 14 vị trưởng lão của chùa ra trình diện.

Sư trụ trì Phra Dhammachayo phải đối mặt với tội danh âm mưu rửa tiền, nhận hàng hóa đánh cắp và chiếm dụng đất bất hợp pháp để xây dựng các trung tâm thiền định. Ngôi chùa Dhammakaya bị chỉ trích vì lợi dụng các tín đồ và sử dụng tôn giáo để kiếm tiền.

Chùa Phra Dhammachayo (Ảnh: Pinterest)

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: