Theo dữ liệu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hàng nghìn người đã không thể làm việc hoặc thực hiện các sinh hoạt hàng ngày, hoặc phải cần đến sự chăm sóc của chuyên gia y tế sau khi tiêm vắc xin COVID-19 mới.

Tính đến ngày 18 tháng 12 (theo giờ Mỹ), đã có 3150 người ghi nhận xuất hiện điều mà cơ quan này gọi là “Sự kiện ảnh hưởng đến sức khỏe” sau khi tiêm chủng ngừa.

Định nghĩa của thuật ngữ này là: “Không thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, không thể làm việc, cần đến sự chăm sóc của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe”.

Những người báo cáo những tác động tiêu cực của vắc-xinCOVID-19 “mới” thông qua V-safe, một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh. Công cụ này sử dụng tin nhắn văn bản và khảo sát trên web để cung cấp thông tin đăng ký sức khỏe được cá nhân hóa, cho phép người dùng nhanh chóng thông báo cho CDC nếu họ xuất hiện các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin.

CDC và Pfizer, công ty hợp tác sản xuất vắc xin với BioNTech, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thông tin được Tiến sĩ Thomas Clark, một nhà dịch tễ học của CDC, trình bày với Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng, một hội đồng độc lập cung cấp các khuyến nghị cho CDC, vào thứ Bảy (19/12).

CDC cho biết 272.001 liều vắc-xin đã được sử dụng tính đến ngày 19 tháng 12. Điều đó có nghĩa là hầu hết những người đã được tiêm vắc-xin không gặp phải tác dụng tiêu cực.

Cơ quan này đã ghi nhận sáu trường hợp báo cáo sốc phản vệ, hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng, sau khi tiêm vắc xin “mới”, ông Clark cho biết. Các trường hợp báo cáo khác đã được xem xét và xác định không phải là do sốc phản vệ.

Trong một bản cập nhật hôm thứ Sáu (18/12), CDC nhấn mạnh rằng bất kỳ ai đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin COVID-19 “mới” đều không nên tiêm loại vắc-xin này. Những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với các loại vắc-xin khác nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc tiêm vắc-xin mới trong khi những người có tiền sử sốc phản vệ không liên quan đến vắc-xin COVID-19 mới “vẫn có thể tiêm vắc-xin”.

CDC cho biết bất kỳ ai bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin lần đầu tiên thì không nên tiêm mũi thứ hai. Vắc xin COVID-19 được tiêm thành hai liều, cách nhau khoảng ba tuần.

COVID-19 là bệnh do virus viêm phổi Vũ Hán gây ra.

Anchorage Daily News đưa tin, ít nhất 5 nhân viên y tế ở Alaska đã gặp phải phản ứng bất lợi sau khi tiêm vắc-xin Pfizer. Một trong hai người gặp phản ứng xấu tại Bệnh viện Khu vực Bartlett đã phải nhập viện điều trị ít nhất hai đêm.

Một bệnh viện ở Illinois đã tạm ngưng tiêm chủng sau khi bốn công nhân xuất hiện phản ứng xấu.

Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, đã nói với các phóng viên trong một cuộc gọi vào tối thứ Năm (17/12) rằng cơ quan này đang làm việc với CDC và các đồng nghiệp ở Vương quốc Anh để xem xét các phản ứng dị ứng.

“Chúng tôi sẽ xem xét tất cả dữ liệu có thể từ mỗi phản ứng này để tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra. Và chúng tôi cũng sẽ cố gắng tìm hiểu những thành phần nào của vắc-xin có thể gây ra những phản ứng dị ứng đó”, ông nói.

Tiến sĩ Peter Marks ngờ rằng polyethylene glycol – một hợp chất có trong cả vắc xin của Pfizer lẫn Moderna mà các cơ quan quản lý đã phê duyệt trước đó trong ngày – có thể có liên hệ với các phản ứng dị ứng.

“Vì vậy, đó có thể là thủ phạm. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ theo dõi việc này rất chặt chẽ”, vị Tiến sĩ chia sẻ thêm. “Nhưng chúng tôi chưa có phát hiện mới nào vào thời điểm này”.

Cả hai loại vắc-xin đều có “tác dụng phụ mang tính hệ thống, nhìn chung là nhẹ”, ông Marks nói. Chúng biến mất sau một ngày. Theo trang web của FDA, các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, đau đầu, đau cơ và ớn lạnh. Cơ quan này cho biết các triệu chứng sẽ biến mất sau vài ngày.

Một tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của vắc-xin Pfizer đã xuất hiện một phản ứng dị ứng. Hai người trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Moderna đã trải qua phản ứng phản vệ, công ty cho biết trong cuộc họp hôm thứ Năm. Các dữ liệu cho thấy lợi ích vượt trội so với nguy cơ, các quan chức FDA cho biết, khi họ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hai loại vắc-xin chỉ cách nhau khoảng bảy ngày.

CDC cho biết, những người được tiêm vắc-xin COVID-19 phải được theo dõi ít ​​nhất 15 phút sau khi tiêm. Nếu ai đó xuất hiện phản ứng dị ứng nghiêm trọng khi tiêm vắc-xin COVID-19, các nhà cung cấp vắc-xin phải cung cấp dịch vụ chăm sóc nhanh chóng và gọi đến các dịch vụ y tế khẩn cấp. Người đó cần được tiếp tục theo dõi tại cơ sở y tế trong ít nhất vài giờ.