Hàng nghìn người tại thành phố New York (Mỹ) hôm 22/4 đã chứng kiến một cuộc diễu hành đặc biệt nhân kỷ niệm 19 năm một sự kiện chấn động ở cách đó nửa vòng trái đất.

Cuộc diễu hành tại khu phố Flushing, thành phố New York, được tổ chức bởi những người tập Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công gồm 5 bài tập và các nguyên lý Chân – Thiện Nhẫn, được tự do tập luyện ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới.

Thượng viện tiểu bang New York khẳng định trong Nghị quyết 1432 ngày 25/4/2017 rằng: “Pháp Luân Đại Pháp được thực hành và trân quý bởi hàng triệu người tại hơn 114 nước và nhận được hơn 3.000 giải thưởng”.

Văn bản cũng viết: “Pháp Luân Đại Pháp là một môn tập đem lại sức khỏe tốt hơn và nội tâm an hòa cho hàng triệu người trên khắp thế giới”.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công tập luyện tại Quảng trường Union, khu vực Hạ Manhattan, thành phố New York ngày 13/5/2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Riêng tại Trung Quốc, những người tập môn này bị chính quyền đàn áp thảm khốc từ năm 1999 đến nay, với hàng loạt vi phạm nhân quyền như bắt bớ phi pháp, tra tấn, cưỡng bức lao động và thậm chí mổ cướp nội tạng phục vụ ngành cấy ghép siêu lợi nhuận của Trung Quốc.

Lệnh đàn áp xuất phát từ cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, khi ông Giang cảm thấy đố kỵ với nhà sáng lập Pháp Luân Công, môn khí công có 70-100 triệu người tập tính đến năm 1999, vượt quá số lượng Đảng viên đương thời (60-65 triệu người).

Ông Giang đã lợi dụng một sự kiện ôn hòa cách đây 19 năm để phát động đàn áp môn tập này.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ngày 25/4/1999, hơn 10.000 học viên Pháp Luân Công đến thỉnh nguyện tại Văn phòng Khiếu nại Trung ương ở gần Trung Nam Hải, Bắc Kinh. Họ đến để đề nghị thả tự do cho các học viên ở Thiên Tân trước đó bị bắt giữ vô cớ, và bày tỏ nguyện vọng có được môi trường tập luyện an toàn.

Các học viên “rất lặng lẽ và lịch sự, họ bày tỏ nguyện vọng rằng họ sẽ không bị đối xử” như vụ việc ở Thiên Tân, theo nhận định của tiến sỹ Benjamin Penny, một học giả tại Thư viện Quốc gia Australia, viết trong bài nghiên cứu Quá khứ, Hiện tại và Tương lai của Pháp Luân Công (2001).

Gần 20 năm kể từ khi cuộc bức hại diễn ra, mục tiêu xóa bỏ Pháp Luân Công của ông Giang Trạch Dân gần như đã thất bại hoàn toàn khi môn này tiếp tục được ưa chuộng ở bên trong và bên ngoài Trung Quốc.

Như thường lệ, một cuộc diễu hành nhân kỷ niệm ngày 25/4 đã được tổ chức tại thành phố New York trong tiết xuân ấm áp và nắng vàng. Người dân chúng đứng chật kín hai bên đường xem đoàn diễu hành, một số người hô tô: “Pháp Luân Đại Pháp là tốt! Pháp Luân Công cố lên!”

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công diễu hành với mô hình phiên bản tiếng Anh của Chuyển Pháp Luân, cuốn sách chính của Pháp Luân Đại PHáp

Lúc 12 giờ trưa, đoàn diễu hành bắt đầu khởi hành từ đại lộ 38, dọc theo khu phố trung tâm, đến đại lộ Sanford Ave, rồi vào đại lộ Kissena Ave, cuối cùng tập trung tới Đồ Thư Quán để tổ chức mít tinh, toàn bộ quá trình kéo dài 3 giờ đồng hồ. 

New York
Đoàn nhạc Thiên Quốc biểu diễn tại cuộc diễu hành ngày 22/4/2018 ở thành phố New York, Mỹ (Ảnh: Minh Huệ)

Ông Lương, một tín đồ Cơ đốc giáo người Hoa đến Mỹ đã 40 năm, nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung: “Tôi năm nào cũng xem các học viên Pháp Luân Công diễu hành”. Ông còn nói: “Pháp Luân Công diễu hành nhìn đẹp lắm, những người luyện Pháp Luân Công đều là những người lương thiện”.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công người phương Tây và châu Á biểu diễn các bài công pháp của Pháp Luân Đại Pháp trên một chiếc thuyền được trang trí cho cuộc diễu hành ở thành phố New York ngày 22/4/2018 (Ảnh: Minh Huệ)

Ông nói thêm: “Cuộc diễu hành hôm nay là một sự việc gây chấn động, hẳn là những người đứng đầu của chính quyền Trung Quốc cũng đang xem. Họ nên tỉnh ngộ và chấm dứt cuộc bức hại. Tôi hi vọng [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình nhận thấy rõ ràng là việc hãm hại Pháp Luân Công là do ông Giang Trạch Dân gây ra, hiện giờ phải chấm dứt cuộc bức hại này”.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công phương Tây và châu Á tham gia cuộc diễu hành ngày 22/4/2018 ở thành phố New York, Mỹ (Ảnh: Minh Huệ)

 

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công phương Tây cầm biểu ngữ kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc, ảnh chụp tại cuộc diễu hành ngày 22/4/2018 ở thành phố New York, Mỹ (Ảnh: Minh Huệ)
Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công phương Tây và châu Á cầm biểu ngữ yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt mổ cướp nội tạng của các học viên ở Trung Quốc. (Ảnh: Minh Huệ)
Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công phương Tây cầm biểu ngữ có in hình Giang Trạch Dân và phe cánh – những thủ phạm chính gây ra cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc. Ảnh chụp tại cuộc diễu hành ngày 22/4/2018 ở thành phố New York, Mỹ (Ảnh: Minh Huệ)

Minh Phúc