Hàng nghìn người trên thế giới đã tổ chức mít tinh và diễu hành để kỷ niệm một lời kêu gọi ôn hòa cách đây 18 năm.

Những người tham dự là học viên và những người ủng hộ Pháp Luân Công, môn khí công gồm 5 bài tập và nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia.

Ngày 25/4/1999, 10.000 học viên đã thỉnh nguyện hòa bình tại Bắc Kinh để kêu gọi thả tự do cho những người bị bắt giữ phi pháp ở thành phố Thiên Tân. Họ lặng lẽ đến và lặng lẽ đi, không khẩu hiệu, không biểu ngữ.

Nguyện vọng của họ đã được Thủ tướng Chu Dung Cơ lắng nghe. Tuy nhiên, người quyền lực hơn ông Chu, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân đã tận dụng sự kiện này để loại bỏ Pháp Luân Công nhằm giải tỏa mối ghen tị và lo ngại của bản thân trước sự tín nhiệm của người dân với môn khí công miễn phí.

Ba tháng sau cuộc thỉnh nguyện lịch sử, ông Giang phát động cuộc đàn áp đẫm máu đối với người dân tập Pháp Luân Công. Cuộc bức hãi tiếp diễn đến ngày nay, dù Chủ tịch đương nhiệm Tập Cận Bình có tín hiệu cho thấy ông muốn từ bỏ di họa của người tiền nhiệm.

Trong nhiều năm qua, các học viên Pháp Luân Công trên thế giới thường tổ chức kỷ niệm ngày 25/4 để tưởng nhớ các nạn nhân bị bức hại và kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp.

Video: Đằng sau cuộc thỉnh nguyện 25/4

Canada

Một lễ mít-tinh kỷ niệm cuộc thỉnh nguyện được tổ chức ở Dr. Wilbert McIntyre Gazebo, Edmonton, Alberta vào ngày 22/4. Ông Michael Cooper, Nghị sĩ đại diện cho khu vực Edmonton-St. Albert, đã đề cập đến những nguyên tắc chủ đạo của Pháp Luân Đại Pháp trong bài phát biểu của mình: “Thật vinh dự khi tôi được ở đây cùng với [những người theo tập Pháp Luân Công] để ủng hộ Chân – Thiện – Nhẫn, để cùng nhớ đến hơn 10.000 người dũng cảm đã tập trung ở Bắc Kinh vào ngày 25/4/1999 định mệnh đó”.

“Đó là một ngày mà cái Thiện đã thực sự chiến thắng”, ông bình luận.

canada
Nghị sỹ Michael Cooper phát biểu tại lễ kỷ niệm sự kiện 25/4 tại Edmonton, Edmonton, Alberta, Canada (Ảnh: George Qu/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ông Cooper nói với những người tham dự rằng ông và Nghị sĩ Garnett Genuis, người cũng tham dự lễ kỷ niệm, cùng các thành viên khác của Hạ viện sẽ tiếp tục gây sức ép với chính phủ Canada nhằm hối thúc Bắc Kinh chấm dứt cuộc đàn áp.

Nghị sỹ Genuis mới đây đã đề xuất một dự luật nhằm chống lại việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc. Ông phát biểu tại buổi mít tinh: “Khi Trung Quốc cố gắng hết sức để tẩy trắng hình ảnh quốc tế của họ, cuộc đàn áp vẫn đang leo thang, nó đang tồi tệ hơn, và cần phải có một phản ứng mạnh mẽ từ phía những người như chúng ta ở phương Tây và trên toàn thế giới vốn cam kết làm theo công lý và nhân quyền”.

canada
Nghị sỹ Garnett Genuis phát biểu tại sự kiện kỷ niệm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa 25/4 tại  Edmonton, Edmonton, Alberta, Canada (Ảnh: George Qu/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Hoa Kỳ

Hôm 23/4, khoảng 1000 người tập Pháp Luân Công tại New York đã tổ chức diễu hành trên tuyến Main Street của Flushing, thành phố New York.

Một trong số những người tham gia diễu hành là nghệ sỹ Sterling Campbell, trước đây là tay trống của ca sỹ lừng danh David Bowie. Anh Campbell cho biết anh đã vượt qua được chứng lạm dụng rượu và chất gây nghiện sau khi bắt đầu tập Pháp Luân Công vào năm 1998.

Anh cho biết các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp đã giúp anh có được sự cân bằng trong cuộc sống, biết nhìn ra lỗi của bản thân thay vì bên ngoài khi đối mặt với khó khăn, biết nhìn nhận hành động của người khác bằng Chân, Thiện, Nhẫn.

Pháp Luân Công
Nghệ sĩ Sterling Campbell tham gia cuộc diễu hành tại Flushing, New York, vào ngày 23/4/2017 để kỷ niệm ngày kỷ niệm 18 năm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa của học viên Pháp Luân Công tại Bắc Kinh. (Benjamin Chasteen / Đại Kỷ Nguyên)

Chiều tối hôm đó, hàng trăm học viên tập luyện trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York, sau đó họ thắp những ngọn đèn hình hoa sen để nhớ đến các nạn nhân bị đàn áp ở Trung Quốc.

Pháp Luân Công
Hàng trăm người thắp nến trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York, ngày 23/4/2017 để tưởng nhớ các nạn nhân bị giết hại trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Anh Zhang Peng là một giảng viên kỹ thuật điện tại Đại học Nanhua khi anh lần đầu biết đến Pháp Luân Công. Chị gái của một người bạn, cũng là một giảng viên, đã kể với anh về môn tu luyện này.

“Tôi nghĩ thật kỳ quặc, sao một người có học thức cao như vậy lại tin vào những thứ như thế này?”. Tự tin rằng mình sẽ hạ bệ niềm tin của cô, anh Peng đã mượn về đọc cuốn “Chuyển Pháp Luân”, cuốn sách chính của Pháp Luân Công. Nhưng trái với những gì anh tưởng, Peng cho biết anh đã bị thuyết phục hoàn toàn trước những nguyên lý được trình bày trong cuốn sách.

Pháp Luân Công
Anh Zhang Peng từng trải qua hơn một thập kỷ bị đàn áp ở Trung Quốc trước khi có cuộc sống mới tại Mỹ (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Hồng Kông (Trung Quốc)

Một cuộc mít tinh khác cũng được tổ chức vào hôm 23/4 tại Edinburgh Place ở Hồng Kông, sau đó khoảng 1.200 học viên Hồng Kông và các nước châu Á đã tham gia diễu hành kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp tại Trung Quốc đại lục.

Pháp Luân Công

Irene Luo, Larry Ong, Omid Ghoreishi, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: