Hàng nghìn người đã tới Bangkok để dự đám tang của vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej sáng nay (26/10), với những tòa nhà được trang trí bằng hoa cúc vàng và những người khóc thương đi cùng trên các tuyến phố trước khi ông được hỏa táng, theo Reuters.

Lễ hỏa táng của nhà vua sẽ bao gồm những nghi thức cổ xưa và hàng loạt các cuộc rước kiệu quanh Cung điện Grand Palace tới một tháp chuông hoàng gia cao 50 mét được xây dựng trong một quảng trường gần cung điện.

Thân xác của ông sẽ được đưa từ Grand Palace đến nơi hỏa táng trên một chiếc xe ngựa vàng. Thái Lan đã dành ra một khoản tiền 90 triệu USD cho tang lễ, các quan chức nước này cho biết.

Vua Bhumibol, còn được gọi là Vua Rama IX, qua đời hồi tháng 10 năm ngoái sau khi trị vì trong bảy thập kỷ. Ông đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định của đất nước trong các thời kỳ biến động chính trị cũng như phát triển kinh tế.

Người Thái Lan khóc thương vua Bhumibol (Ảnh: Twitter)
Người Thái Lan khóc thương vua Bhumibol (Ảnh: Twitter)

Cô Piyamat Potsopho, 38 tuổi, nói rằng cô đã chờ đợi đám tang của nhà vua từ tối thứ Tư.

“Tôi rất may mắn được sinh ra dưới triều vua Rama IX,” cô nói.

Một cư dân ở Bangkok, Suchinda Samparp, 67 tuổi, nói: “Thật khó để mô tả sự cống hiến [của ông ấy] mà tôi đã nhìn thấy, mọi người cùng giúp đỡ lẫn nhau như thế nào, và nhà vua đã truyền cảm hứng cho điều này như thế nào”.

Thái Lan đã dành một năm tiếc thương vua Bhumibol. Kể từ khi ông qua đời đến nay, các đài phát thanh và truyền hình liên tục phát sóng các bài hát về hoàng gia.

Các nhà phân tích nói rằng cái chết của nhà vua đã để lại một khoảng trống lớn trong tâm hồn người Thái. Vua Bhumibol thường được người Thái gọi là “cha” và được cho là người đã làm sống lại yêu mến của người dân với chế độ quân chủ ở Thái Lan.

Thu Phương

Từ Khóa: