Hàng ngàn người dân Philippines đang được sơ tán khỏi nhà khi bão Kammuri đổ bộ vào một trong những khu vực đông dân nhất quốc đảo, bao gồm thủ đô Manila, theo CNN.

Bão Kammuri dự kiến ​​sẽ mạnh lên cấp 3 vào sáng thứ Ba (3/12) theo giờ Philippines và đổ bộ vào phía đông nam Luzon, hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất nước này. Giới chức tỉnh Albay đã bắt đầu sơ tán 100.000 người, Thông tấn xã Philippines (PNA) cho hay.

Hàng nghìn người sơ tán khi bão Kammuri đổ bộ Philippines
Cư dân tỉnh Camarines Sur đang sơ tán khi bão Kammuri đổ bộ Philippines hôm Chủ nhật (1/12) (ảnh: Shutterstock).

“Chúng tôi phải sơ tán họ và với những người cố thủ, tôi đã chỉ đạo cảnh sát cưỡng chế đưa họ đến các trại sơ tán gần nhất”, PNA trích lời Thống đốc tỉnh Albay, ông Al Francis Bíchara.

Cơn bão có sức gió 150 km/h, nhưng có thể tăng tốc lên đến 185 km/h. Tỉnh Luzon dự báo sẽ có lượng mưa lên đến 20-30 cm, mang đến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Sức gió mạnh nhất lên đến 200 km/giờ. 

Tín hiệu cảnh báo bão nhiệt đới cấp độ 3 – của thang đo nội địa với 5 cấp độ – đã được chính quyền một số địa phương đưa ra, trong khi tín hiệu cấp độ 2 đã được đưa ra tại vùng đô thị Manila.

Kammuri đã buộc các trường học trong khu vực phải đóng cửa hôm thứ Hai (2/12), theo CNN Philippines. Hãng hàng không nội địa Cebu Pacific đã hủy một số chuyến bay.

Có lo ngại bão có thể ảnh hưởng đến SEA Games 2019, một đại hội thể thao tổ chức hai năm một lần mà năm nay Philippines là nước chủ nhà. Các cuộc thi đấu, khai mạc hôm thứ Bảy (30/11), dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của hơn 8.000 vận động viên từ 11 quốc gia.

Tháng 12 thường đánh dấu thời điểm kết thúc mùa mưa bão ở Philippines, vì vậy tuy rằng hiếm khi đất nước này phải hứng chịu những cơn bão mạnh vào cuối mùa, nhưng đây cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.