Ngày 28/11, 8.000 người tại thị trấn Gracemere, bang Queensland (Đông Bắc Australia) đã nhận được lệnh sơ tán khẩn cấp do những đám cháy rừng lan rộng với tốc độ nhanh.  

Cục Khí tượng Australia đã ban bố nguy cơ cháy ở mức “thảm họa” – mức cao nhất trong thang xếp hạng, tại một số khu vực ở bang Queensland. Trong khi đó, lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu nhằm kiểm soát hơn 130 đám cháy trên toàn bang.

Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết, tình hình vô cùng nghiêm trọng với các gia đình trong khu vực. Bà Annastacia cũng nhấn mạnh ưu tiên giúp đỡ những người cao tuổi, tàn tật, đồng thời khẳng định việc bảo vệ các gia đình và cộng đồng là ưu tiên của chính quyền bang. Bà cảnh báo người dân sẵn sàng đối mặt với những tình huống xấu và tuân thủ chỉ dẫn của cơ quan chức năng.

Cục Khí tượng Australia cho biết, nhiệt độ tại bang Queensland đã tăng cao tới mức kỷ lục. Nhiệt độ tại thành phố Brisbane – thủ phủ của bang, đã chạm ngưỡng 37,9 độ C.

hang nghin nguoi so tan khan cap do chay rung tai australia
Đám cháy tại bang Queensland, Australia. (Ảnh: AFP)

Ít nhất 34 trường học đã phải đóng cửa. Mức thiệt hại về cơ sở vật chất vẫn chưa được thống kê. Các bang lân cận cũng gửi đội cứu hỏa tới trợ giúp tại bang Queensland.

Bà Luana Royle – cư dân tại thị trấn Finch Hatton, bang Queensland, chia sẻ rằng rất khó để dự đoán người dân có thời gian bao lâu để chuẩn bị do gió mạnh đẩy nhanh tốc độ các đám cháy.

hang nghin nguoi so tan khan cap do chay rung tai australia
Một khu vực nơi đám cháy đi qua. (Ảnh: EPA)

Trong khi đó, thành phố Sydney tại bang New South Wales kề bên lại trải qua cơn bão “trăm năm có một” trong ngày 28/11. Một số khu vực trong thành phố ghi nhận lượng mưa 106 mm chỉ trong vài giờ – tương đương lượng mưa thông thường trong cả tháng 11.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: