Hàng nghìn người đã biểu tình ở trung tâm Bangkok hôm thứ Năm để kêu gọi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức và nói rằng họ sẽ trở lại mỗi ngày cho đến khi ông rời nhiệm sở, hãng tin Reuters cho hay.

Cuộc biểu tình tại giao lộ Asoke ở trung tâm Bangkok là một trong những cuộc tụ tập lớn nhất trong năm nay mặc dù trước đó cảnh sát đã cảnh báo rằng các cuộc biểu tình bị cấm do dịch Covid-19.

Trong khi cuộc biểu tình tại Asoke diễn ra trong hòa bình, một nhóm nhỏ người biểu tình đã đốt pháo và đốt lốp xe ô tô vào thứ Năm gần dinh thủ tướng ở một khu vực khác của thành phố.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh thủ tướng Prayuth đang phải đối mặt với những câu hỏi gay gắt ở quốc hội trong trong khuôn khổ một cuộc chất vấn để đo mức độ tín nhiệm bắt đầu vào đầu tuần này. Phe đối lập cáo buộc rằng thủ tướng và 5 bộ trưởng khác trong nội các phạm tội tham nhũng, quản lý kinh tế kém và ứng phó kém cỏi với đại dịch.

Thủ tướng Prayuth và các bộ trưởng của ông đã bác bỏ các cáo buộc của phe đối lập và bảo vệ kết quả hoạt động của họ.

Họ dự kiến sẽ vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra vào thứ Bảy 4/9, vì liên minh cầm quyền chiếm đa số trong quốc hội. Tuy nhiên,những người biểu tình nói rằng họ sẽ tiếp tục gây áp lực lên ông Prayuth.

Nattawut Saikua, một trong những người tổ chức chính của cuộc biểu tình cho biết: “Các thành viên của quốc hội phải lựa chọn giữa người dân và ông Prayuth thất bại, gây ra thiệt hại và cái chết của hơn 10.000 người. Nếu ông Prayuth vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và vẫn là thủ tướng, chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình để đuổi ông ấy ra ngoài”.