Hôm 14/1, Trung Quốc huy động hàng ngàn sĩ quan cảnh sát và nhân viên an ninh nhằm kiểm soát đám đông phụ huynh xuống đường phản đối chính quyền địa phương đã dùng vắc xin hết hạn cho con cái họ.

Trường hợp đầu tiên tiêm phải vắc-xin hết hạn được phát hiện vào ngày 7/1/2019 ở quận Kim Hồ, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Một bác sĩ đã nghỉ hưu đưa cháu trai của bà đến bệnh viện Licheng, tại quận Kim Hồ để tiêm vắc-xin bại liệt, nhưng bà đã phát hiện rằng vắc-xin đã hết hạn vào ngày 11/12/2018.

Sau khi người bà lan truyền tin tức và kêu gọi các gia đình kiểm tra hồ sơ vắc-xin đã tiêm cho con của họ, nhiều người phát hiện ra rằng con họ cũng được tiêm vắc-xin hết hạn.

Mặc dù Tân Hoa Xã (THX) đưa tin có 145 trẻ em bị tiêm vắc-xin hết hạn, nhưng theo các bậc phụ huynh, con số này có thể lên đến hơn 20.000 trẻ dưới 14 tuổi. Hàng trăm trẻ trong số đó bị ốm bệnh, và những trẻ khác bị tàn tật sau khi tiêm loại vắc-xin này. 

THX cũng cho biết hôm 11/1, cho đến nay có 17 quan chức chính quyền địa phương và thư ký đã bị trừng phạt vì vụ việc. Phó thị trưởng của quận Kim Hồ, Gao Changping, là một trong số các quan chức địa phương bị đình chỉ chức vụ và hiện đang bị điều tra. 13 thư ký tại Bệnh viện Licheng – nơi nhiều trẻ em được tiêm vắc xin hết hạn – đã bị cách chức và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Cũng trong 11/1, hàng ngàn phụ huynh bất bình vì con họ bị tiêm vắc-xin hết hạn đã biểu tình trước văn phòng chính quyền quận Kim Hồ. Cha mẹ của học sinh đã tổ chức các cuộc biểu tình trong mấy ngày qua, khiến chính quyền địa phương phải điều động hàng ngàn cảnh sát từ các thành phố lân cận như Hoài Hóa, Nam Kinh và Thượng Hải để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Nhiều phụ huynh đã bị cảnh sát đánh đập và bị thương.

Mỹ
Phụ huynh tham gia cuộc biểu tình vào ngày 11/1 bị cảnh sát đánh đập và bị thương. (Được cung cấp cho The Epoch Times bởi người được phỏng vấn)

“Có hàng chục xe cảnh sát, và cảnh sát đã niêm phong khu phố và không cho phép mọi người vào”, anh Liao, một người cha trong nhóm phụ huynh đang phản đối, nói với The Epoch Times (ET) qua điện thoại hôm 11/1. Anh Liao không muốn cho biết đầy đủ tên của anh, nhưng anh nói rằng càng ngày càng có nhiều cảnh sát đến từ các thành phố khác.  

Một số phụ huynh khác cho biết có khoảng 2.000 phụ huynh đã tụ tập vào sáng 11/1, tuy nhiên cảnh sát đã buộc họ phải rời đi.

“Khi chúng tôi đứng trước tòa nhà chính phủ, các sĩ quan cảnh sát đã lao tới và buộc chúng tôi phải rời đi. Khi cảnh sát đẩy chúng tôi, một số người trong số họ bắt đầu đánh chúng tôi”, cô Bai, một người mẹ tham gia cuộc phản đối, nói với ET.

Một bà mẹ trẻ khác thì cho biết với ET vào ngày 14/1, con trai cô được tiêm vắc-xin viêm màng não loại A và vắc-xin viêm gan B khi bé được 6 tháng tuổi. Ba ngày sau khi tiêm, bé đã bị bệnh, hiện nay cậu bé bị liệt mặt, dây thần kinh tai trái bị tổn thương và hệ thống tiêu hóa của bé yếu.

“Lúc đầu, tôi nghĩ có lẽ con trai tôi là nạn nhân duy nhất, nhưng sau đó tôi thấy nhiều đứa trẻ có vấn đề tương tự. Chúng tôi không thể tưởng tượng được rằng vắc-xin do chính phủ cung cấp có thể đem lại hậu quả nặng nề như vậy cho con cái của chúng tôi”, bà mẹ trẻ cho biết.

Ngọc Khiết