Hàng ngàn người Venezuela đã xuống đường hôm thứ Bảy ngày 2/2 (tức đêm qua theo giờ Việt Nam) để ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido và yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực.

Đối với người Venezuela, việc xuống đường phản đối là một rủi ro lớn, vì họ có nguy cơ đụng độ với những người của chính quyền Maduro, theo Washington Post. Ít nhất đã có 35 người thiệt mạng và 800 người bị bắt giữ khi phản đối Maduro trong khoảng một tuần trước, tờ báo này cho biết.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy đáng chú ý là không có tình trạng bạo lực hay bắn hơi cay, dù người dân xuống đường trên khắp đất nước, theo The Telegraph.

Những người biểu tình mặc áo phông có dòng chữ “Chúng ta hãy lấy lại đất nước của chúng ta” và giương cao các biểu ngữ chỉ trích ông Maduro.

Nakary Coelho, 28 tuổi, đã rơi nước mắt khi nói với The Telegraph lý do tại sao cô lại ủng hộ ông Guaido: “Tôi muốn đất nước của tôi được tự do, và tôi muốn tự do quay trở lại đây”. Cô cho biết: “Có quá nhiều đau khổ, và chúng tôi phải đưa nền dân chủ trở lại. Hôm nay chúng tôi đang làm điều đó”.

Hàng ngàn người Venezuela xuống đường yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực hôm thứ Bảy 2/2/2019 (Ảnh: Bloomberg)

Venezuela đang đứng trước bờ vực sụp đổ, người dân đang chạy khỏi đất nước để tìm kiếm sự sống tại các quốc gia láng giềng. Tính đến tháng 11/2018, số người di cư và tị nạn từ Venezuela đạt mốc 3 triệu người, theo thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR).

Một thời giàu có và thịnh vượng nhất Nam Mỹ, sau nhiệm kỳ đầu tiên dài 6 năm của Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela rơi vào tình trạng tham nhũng, thiếu thốn trầm trọng các nhu yếu phẩm, trong khi siêu lạm phát diễn ra hơn 1 năm và dự kiến sẽ tiếp tục lên tới 10 triệu phần trăm trong năm 2019.

Bà Auristela Donawa, 67 tuổi nói với New York Times: “Chúng tôi đang sắp chết đói ở đây”. Bà cho biết bà và con trai Dixon Bront đang phải vật lộn để kiếm ăn cho các cháu.

Trong bối cảnh tuyệt vọng của đất nước, sự phẫn nộ của công chúng đã bùng nổ vào tuần trước khi hàng ngàn người xuống đường tuần hành. Hôm 23/1, kỹ sư trẻ Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập và người đứng đầu Quốc hội, tuyên bố ông là tổng thống lâm thời của Venezuela thay thế Maduro, cho đến khi một cuộc bầu cử tự do được thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela kiêm tổng thống lâm thời được nhiều nước ủng hộ, ông Juan Guaido vẫy tay với những người ủng hộ, trong khi đứng cạnh vợ và bế con gái 20 tháng tuổi (Ảnh: Twitter)

Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu công nhận ông Guaido làm tổng thống lâm thời, sau động thái tương tự từ nhiều nước như Mỹ, Canada, đa số các nước Mỹ Latinh. Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Anh đã đưa ra tối hậu thư với ông Maduro, nói rằng họ sẽ công nhận ông Guaido làm tổng thống Venezuela, trừ khi ông Maduro tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 8 ngày, theo Aljazeera.

Ông Maduro đã bác bỏ lời đề nghị từ châu Âu, nói rằng sẽ chỉ tổ chức bầu cử vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Ông Maduro tuyên bố trúng cử vào tháng 5/2018, sau một cuộc bỏ phiếu bị chỉ trích là gian lận và các đối thủ chủ chốt của ông bị cấm tham gia tranh cử. Đầu tháng 1/2019, ông Maduro tuyên bố nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2, trong sự quay lưng của cộng đồng quốc tế

Đa số các nước châu Mỹ ủng hộ ông Guaido (cột bên trái). Ba nước Mexico, Bolivia, Cuba ủng hộ ông Maduro (cột bên phải) (Ảnh chụp màn hình từ Bloomberg)

Tổng thống lâm thời được nhiều nước công nhận, Juan Guaido đã gửi thư đến Nga và Trung Quốc, hai đồng minh và chủ nợ của chính quyền Maduro, ông cam kết rằng việc thay đổi người cầm quyền ở Venezuela sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho Moscow và Bắc Kinh. Ông Guaido nói: “Maduro không bảo vệ Venezuela, ông ta không bảo vệ các khoản đầu tư của bất kỳ ai và ông ta sẽ không đem lại thỏa thuận tốt đẹp nào cho các quốc gia đó.”

Tại cuộc họp ở Liên Hợp Quốc hôm 26/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomepeo chỉ trích Nga và Trung Quốc “nâng đỡ một chế độ thất bại với hi vọng thu hồi hàng tỉ đôla các khoản đầu tư và viện trợ thiếu cân nhắc trong nhiều năm qua”.

Trước lời kêu gọi từ chức của những người biểu tình hôm thứ Bảy, ông Maduro tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử, nhưng không phải bầu cử tổng thống, mà bầu cử lại Quốc hội – nơi ông Guaido hiện là người đứng đầu.

Cũng hôm thứ Bảy, một vị tướng cấp cao trong quân đội đã tuyên bố từ bỏ sự ủng hộ đối với ông Maduro và công nhận ông Guaido làm tổng thống lâm thời. Ông nói trong video đăng trên mạng xã hội Twitter: “Hỡi người dân Venezuela, 90 phần trăm lực lượng vũ trang của Venezuela không ủng hộ kẻ độc tài đó, họ ủng hộ nhân dân Venezuela”, vị tướng tuyên bố. “Việc chuyển sang chế độ dân chủ sắp xảy ra”.

Minh Hòa

Từ Khóa: