Hàng ngàn người dân đang tháo chạy khỏi cuộc chiến tại phía nam Philippines, trong khi quân đội chính phủ đang phòng ngự trước các phiến quân.

Phiến quân Maute đã chiếm phần lớn thành phố Marawi, bắt giữ người dân, đốt các tòa nhà và thả tự do các tù nhân.

Bạo lực đã bùng phát ở thành phố Marawi từ trưa 24/5 sau khi quân đội chính phủ tấn công bất thành vào lực lượng Maute.

Các chiến binh nhanh chóng đốt cháy các tòa nhà, chiếm giữ các cây cầu, một bệnh viện, hai nhà tù, một nhà thờ và một trường đại học.

Marawi là thành phố trên đảo Mindanao, có 200.000 dân và chủ yếu theo đạo Hồi. Nơi đây có 2 nhóm nổi dậy Hồi giáo, vốn đang tìm cách liên minh với tổ chức IS.

Lính chính phủ và phiến quân đang thiết lập các cứ điểm trên đường phố và xung quanh Marawi, tỏng khi người dân tháo chạy, để lại phía sau một “thành phố ma”, theo lời một quan chức Philippines.

Hàng dài xe ô tô chở đầy người và đồ đạc nối đuôi nhau trên các con đường rời khỏi thành phố.

Quân đội chính phủ nói họ đã giải cứu 120 người khỏi một trường học và một bệnh viện. Họ đang cố cô lập phiến quân trong khi đợi chi viện.

Hiện ở thành phố Marawi, các cuộc đụng độ giữa phiến binh và quân đội Philippines đang diễn ra. Ngày 23/5, ít nhất 15 tay súng đã giao tranh với quân đội và cảnh sát địa phương, khiến ít nhất một lính chính phủ thiệt mạng và 8 người bị thương.

Lực lượng quân đội chính phủ Philippines tại thành phố Marawi. (Ảnh: Facebook)

Tổng thống Duterte muốn “đè bẹp” phiến quân

Tổng thống Duterte đã bảo vệ quyết định của mình về tuyên bố tình trạng thiết quân luật ở Mindanao nhằm ngăn chặn làn sóng cực đoan tràn về các khu vực nông thôn.

Ông Duterte cho biết có báo cáo nói rằng phiến quân có thể sẽ xử tử một cảnh sát trưởng.

Vì vậy ông sẽ sử dụng mọi cách có thể để đè bẹp phiến quân Maute, bất chấp hậu quả.

Ông Duterte nói: “Bất cứ ai cầm súng, chống lại chính phủ bằng bạo lực, lệnh của tôi là không tha thứ một ai. Hãy để chúng ta giải quyết các vấn đề của Mindanao một lần cho xong”.

Lá chắn sống

Nhà thờ Cơ đốc ở Marawi nói rằng các phiến quân đã sử dụng các tín đồ và giám mục làm lá chắn sống. Họ đe dọa hành quyết con tin, trừ khi quân đội chính phủ rút lui.

Quân đội Philippines cho biết đến nay đã có 13 phiến quân và 7 binh lính chính phủ bị thiệt mạng, 33 người bị thương.

Thị trưởng của Mindanao cho biết phiến quân đã thả tự do cho 107 tù nhân.

Thanh Long

Xem thêm: