Hàng ngàn người Thái đã tham gia một cuộc chạy chống chính phủ, một cuộc biểu diễn dường như là lớn nhất của những người bất đồng chính kiến ​​phản đối chính phủ của thủ tướng Prayuth Chan-ocha, theo Reuter ngày 12/1.

Hàng ngàn ‘vận động viên’ xuất hiện tại một công viên công cộng ở Bangkok trong trang phục thể thao và đôi giày sặc sỡ bắt đầu trước khi mặt trời mọc để tham gia sự kiện “Chạy chống Độc tài”. Các nhà tổ chức cho biết hơn 10.000 người đã đăng ký tham dự.  Nhiều người hét lên “Prayuth, hãy từ chức!” hay “Nền dân chủ sống mãi!” trong khi chạy một đoạn đường 2,6 km (1,6 dặm) giữa sự hiện diện nhẹ nhàng của lực lượng an ninh. Một số người dùng cử chỉ biểu đạt phản đối chính quyền bằng cách giơ cao ba ngón tay, một cử chỉ được học hỏi từ bộ phim “The Hunger Games.”

Cuộc chạy diễn ra sau một cuộc biểu tình vào tháng 12/2019 được dàn dựng bởi nhân vật đối lập nổi tiếng Thanathorn Juangroongruangkit, cuộc biểu tình đông người tham gia nhất kể từ cuộc đảo chính năm 2014 khi Prayuth, thủ lĩnh quân đội lúc đó, nắm lấy quyền lực từ một chính phủ dân sự.

Tanawat Wongchai, người tổ chức sự kiện hôm Chủ nhật, cho biết nó nhằm mở ra không gian công cộng cho những người bất đồng chính kiến chống lại sự đàn áp chính trị bắt đầu sau cuộc đảo chính của Prayuth, và bây giờ tiếp tục dưới chính phủ dân sự của ông. “Chúng tôi muốn mọi người thấy rằng việc bước ra ngoài để đòi quyền tự do và thể hiện quan điểm bản thân là điều gì đó mọi người có thể làm được,” ông nói. Ông bác bỏ những lo ngại rằng cuộc chạy đua có thể châm ngòi cho những cuộc biểu tình bạo lực như những cuộc biểu tình đã làm rung chuyển thủ đô Thái Lan theo định kỳ và lên đến đỉnh điểm vào năm 2006 và 2014.

Chính phủ cho biết sẽ cho phép sự kiện Chủ nhật nhưng cảnh báo những người tham gia không được vi phạm luật.

Trong cuộc biểu tình tháng 12, Thanathorn đã công khai tán thành và kêu gọi những người ủng hộ tham gia vào sự kiện Chủ nhật, ban đầu được gọi là “Wing Lai Loong,” trong tiếng Thái Lan, dịch là “Chạy để bác Tu từ chức” –  Bác Tu là biệt danh mà người Thái đặt cho nhà lãnh đạo Prayuth.

Thanathorn, một tỷ phú 41 tuổi, đã nổi lên như một đối thủ thẳng thắn nhất của chính phủ dân sự mới do ông Prayuth, 65 tuổi, đứng đầu, sau cuộc bầu cử tháng 3/2019 mà phe đối lập cáo buộc đã bị thao túng để hỗ trợ đảng thân quân đội của Prayuth. Thanathorn đã bị buộc tội vào thứ Sáu khi vi phạm luật về hội họp công cộng liên quan cuộc biểu tình tháng 12 và đảng Tiến tới Tương lai, đảng chính trị do Thanathorn thành lập, phải đối mặt với việc giải tán vào cuối tháng này bởi tòa án hiến pháp.

Một sự kiện “tương khắc” diễn ra trong một công viên công cộng khác với cự ly chạy khoảng 14 kilômét (8,7 dặm) với thông điệp “Chạy để chào đón chú Tu”, thể hiện sự ủng hộ với chính phủ và Prayuth. Theo các nhà tổ chức, khoảng 3.000 người đã đăng ký tham gia sự kiện này.