Theo hãng tin CTV News, tỉnh bang Saskatchewan vừa ban hành lệnh sơ tán hàng ngàn người dân vì nạn cháy rừng tiếp tục lan rộng tại khu vực miền tây Canada.

Thời tiết khô hạn, gió mạnh và nhiệt độ cao đã gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa trong việc dập tắt hơn 100 vụ cháy rừng trên toàn tỉnh bang Saskatchewan.

Trong tuần vừa qua, các vụ cháy rừng đã khiến hơn 12.000 người phải sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng và không biết khi nào mới có thể quay trở về nhà.

Ngoài tỉnh bang Saskatchewan, cháy rừng còn xảy ra tại tỉnh bang British Columbia và Alberta.

Thứ bảy tuần rồi (4/7), quận Port Hardy, tỉnh bang British Columbia (B.C.) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi tình trạng cháy rừng khiến 100 hộ gia đình phải sơ tán. Đây là một trong 64 vụ cháy rừng đang xảy ra trên khắp tỉnh bang này.

Tại tỉnh bang Alberta đã có hơn 120 vụ cháy rừng khiến chính phủ phải gửi cảnh báo sơ tán tới hàng trăm cư dân sống ở miền bắc của tỉnh.

Video về tình trạng cháy rừng tại miền tây Canada:

Khói từ các đám cháy rừng làm dấy lên các quan ngại về sức khỏe con người, đồng thời khiến nhiều đường cao tốc phải đóng cửa ở các tỉnh bang miền tây Canada. Dự kiến đến đầu tuần sau khói sẽ lan ra phần lớn các tỉnh bang B.C., Alberta và Saskatchewan, nhiệt độ cũng sẽ tăng lên khoảng 35 độ C.

Nhiều vụ cháy rừng được cho là do sét đánh, tuy nhiên ở mỗi tỉnh, lệnh cấm lửa vẫn đang được thực thi. Nhà chức trách yêu cầu những khách du lịch có dự định đến thăm miền tây Canada thì không nên đi vào các khu vực sơ tán dân cư.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: