Hàng ngàn người đã rời bỏ quốc đảo Bahamas vào ngày 7/9 để tránh tình hình tồi tệ sau khi cơn bão Dorian đổ bộ vào quốc đảo này phá hủy nhiều ngôi nhà, làm mất nước và điện.

Theo Reuters, một tàu du lịch với hơn 1.000 người di tản đã đến tiểu bang Florida của Hoa Kỳ vào ngày 7/9. Một số gia đình có con nhỏ hoặc người già hy vọng họ sẽ tìm được chỗ ở an toàn trước khi đủ điều kiện quay về sửa chữa hoặc xây dựng lại những ngôi nhà trên đảo của họ.

Travis Newton, một thợ mộc 32 tuổi sống sót sau cơn bão ở Marsh Harbor, cho biết anh đến thủ đô Nassau vào sáng 7/9 cùng gia đình, cố gắng tìm một nơi an toàn để sinh sống. Anh cho biết người dân nơi thị trấn anh ở phải tìm kiếm thức ăn và nước uống trong đống đổ nát của các cửa hàng bị hư hại sau khi cơn bão đi qua.

“Chúng tôi phải tìm thức ăn, nước uống. Nhân viên cứu trợ không thể tiếp cận nơi chúng tôi sinh sống nên mọi người phải tìm đồ từ các cửa hàng bị hư hỏng. Mọi người cần phải ra khỏi nơi đó”, Newton nói.

bão
Một người phụ nữ đau buồn khi nhìn ngôi nhà của mình bị bão Dorian phá hủy, ở High Rock, Grand Bahama, Bahamas, ngày 6/9/2019.

Các quan chức của Bahamas cho biết số người chết ở quốc đảo này sau khi bị cơn bão Dorian tấn công hiện ít nhất là 43 người và con số này có khả năng sẽ tăng lên.

Chương trình lương thực thế giới (WFP) cho biết khoảng 90% nhà cửa, các tòa nhà và cơ sở hạ tầng ở Marsh Harbor của đảo Great Abaco, Bahamas đã bị hư hại. WFP cho biết hàng ngàn người sống sót sau cơn bão đang sống trong tòa nhà chính phủ, trung tâm y tế và nhà thờ Anh giáo nhưng họ hầu như không tiếp cận được với các thiết bị nước, điện và vệ sinh.

“Nhu cầu vẫn rất lớn. Các cuộc di tản đang dần phải dùng đến phà, vì có hàng trăm người dân chạy thoát hàng ngày”, người phát ngôn của WFP, Herve Verhoosel nói trong một email.

Lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân Hoa Kỳ đang vận chuyển hàng cứu trợ và đã giải cứu được khoảng 290 người từ các khu vực bị cô lập trên đảo. Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ cho biết họ đã tăng mức phân bổ viện trợ cho Bahamas thêm 1 triệu USD, tổng cộng tiền viện trợ lên tới 2,8 triệu USD và chuyển đủ nguồn cung cấp cho 44.000 người tại các đảo.

bão
Một sĩ quan quân đội chuyển nước cho người dân sơ tán trước khi lên phà tới thủ đô Nassau tại cảng Marsh Harbor, đảo Abaco, Bahamas, ngày 7/9/2019.

WFP ước tính khoảng 70.000 người đang cần thực phẩm và nơi trú ẩn. Các nhà dự báo tư nhân ước tính rằng khoảng 3 tỷ USD tài sản được bảo hiểm đã bị phá hủy hoặc hư hỏng ở vùng biển Caribbean.

“Các hoạt động cứu trợ của chúng tôi đang tiếp diễn, nhưng chúng tôi cũng đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về việc cung cấp viện trợ. Ngay cả đội tìm kiếm và cứu hộ cũng không thể tiếp cận được một số người vì không có nơi nào để hạ cánh”, người phát ngôn của Hội chữ thập đỏ Jennifer Eli nói.

Gần khu vực The Mudd ở Marsh Harbor, một người nói với Reuters rằng hầu hết các ngôi nhà bị san phẳng, có thi thể của người, và những con chó bị chết trôi nổi trong nước.

Isaiah Johnson, 19 tuổi, đang ở trong một khách sạn ở thủ đô Nassau của Bahamas cùng với mẹ và ba chị em của mình sau khi cơn bão phá hủy nhà. Một người bạn giàu có đã trả tiền cho hai tuần ở trong khách sạn của họ nhưng sau đó họ không biết sẽ đi đâu. Johnson cho biết mẹ của anh đang tìm kiếm việc làm ở Hoa Kỳ và anh cho rằng tìm việc ở thủ đô Nassau sẽ khó khăn hơn.

“Hai tuần có thể là đủ thời gian để tôi tìm ra mọi thứ. Đối với mẹ tôi, tôi không chắc lắm”, Johnson nói.

Ảnh: AP

Từ Khóa: