Hơn một tuần sau khi cơn bão Florence đi qua Carolinas, mực nước sông tiếp tục dâng lên. Hàng ngàn cư dân vẫn phải tiếp tục sơ tán do nước lũ dự kiến tăng lên mức kỷ lục là 3 mét.

Phát ngôn viên quận Georgetown, Nam Carolina, Jackie Broach-Akers cho biết có khoảng 6.000 đến 8.000 người dân trong khu vực có thể phải rời khỏi nhà vào thứ Hai (24/9) vì lũ lụt dự kiến sẽ bắt đầu vào thứ Ba, gần phía sông Pee Dee và Waccamaw, theo ABC News.

Ông Sam Hodge, giám đốc quản lý khẩn cấp của quận cho biết mọi người có thể sơ tán nếu cảm thấy không an toàn mà không cần chờ thông báo chính thức.

Ở một số khu vực, các ngôi nhà bị ngập trong nước lũ. (Ảnh: AP: Jason Lee / The Sun News)

Tại Bắc Carolina, mực nước ở 5 con sông vẫn đang ở giai đoạn lũ lớn và 5 dòng sông khác ở mức lũ trung bình, theo Cục thời tiết quốc gia Mỹ.

Trước đó, mực nước sông Cape Fear đã được dự báo sẽ đạt đỉnh điểm và một phần của Xa lộ Liên tiểu bang 95 và 40 có thể bị ngập trong một tuần hoặc hơn.

Hiện nước lũ trên đoạn Xa lộ Liên tiểu bang 40 đã rút, để lại hàng nghìn con cá đang phân hủy trên vỉa hè và các nhân viên cứu hỏa phải dọn dẹp.

Hàng ngàn con cá chết trên đường cao tốc khi cơn bão Florence qua đi. (Ảnh: AP: Jason Lee / The Sun News)

Trong khi đó, các quận phía đông tiếp tục có lũ lớn, bao gồm các khu vực dọc theo sông Black, Lumber, Neuse và Cape Fear. Cư dân trong khu vực có thể phải chuyển đến khách sạn vào thứ Hai.

Thống đốc Roy Cooper ngày 22/9 cho biết cơn bão Florence đã đem đến thiệt hại nghiêm trọng cho tiểu bang và dư âm sẽ còn kéo dài thậm chí sau khi nước lũ đã rút.

Một công ty nghiên cứu kinh tế ước tính bão Florence đã gây thiệt hại khoảng 44 tỷ đô la, đưa Florence trở thành 1 trong 10 cơn bão gây thiệt hại lớn nhất tại Mỹ.

Thanh Hiền