Chủ nhật (6/10), hàng ngàn người đã tập trung tại quảng trường Kiev phản đối thỏa thuận giữa Tổng thống Volodymyr Zelenskiy với Moscow trao quyền tự trị vùng phía đông Ukraine cho nhóm phiến quân thân Nga  – như một phần nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đã 5 năm.

Trong bước đột phá đầu tiên hướng tới một thỏa thuận hòa bình có thể có trong nhiều năm, các phái viên từ Moscow và Kiev đã nhất trí tại các cuộc đàm phán hôm thứ Ba về một cuộc bầu cử và trao quyền tự trị đặc biệt cho khu vực Donbass.

Theo Reuters, đối với nhiều người dân Ukraine, những biện pháp này thể hiện một sự phản bội lớn của ông Zelenskiy, người đã nắm quyền vào tháng Tư sau khi chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử. Cuộc chiến ở miền đông Ukraine đã giết hơn 13.000 người kể từ tháng 4/2014.

Người biểu tình phản kháng “Steimeiner Formula” ở Kiev, Ukraine hôm 6/10.

Roman, 53 tuổi, từng tình nguyện chiến đấu ở Donbass, nói rằng: “Đây là sự khởi đầu của việc Ukraine hoàn toàn quy phục”.

Nhà lập pháp Yana Zinkevych, thành viên đảng “Đoàn kết Châu Âu” của cựu tổng thống Petro Poroshenko, cũng tham gia cuộc biểu tình. Zinkevych nói với đám đông từ một sân khấu ở quảng trường: “Đây là công thức của Putin, đây là những điều bảo vệ lợi ích của Nga và không phải của chúng ta, chúng ta phải chiến đấu và ngăn chặn việc này ngay lập tức”.

Biểu tình ở Kiev, Ukraine hôm 6/10.

Tuần trước, một thỏa thuận đã mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình cấp cao nhất để chấm dứt xung đột, điều này khiến mối quan hệ của Nga với phương Tây xuống mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh năm 2014.

Tuần trước, ông Zelenskiy nói sẽ thảo luận về một thỏa thuận hòa bình cho Donbass trong các cuộc đàm phán 4 chiều sắp tới với Nga, Đức và Pháp. Ông nói rằng, bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Donbass sẽ chỉ được tổ chức sau khi tất cả quân đội Nga đã rời đi. Nga phủ nhận có quân đội ở đó.

Ảnh: Reuters/ Valentyn Ogirenco.

Từ Khóa: