Hôm Chủ nhật (27/5), hơn 1.000 người dân Hồng Kông đã xuống đường kỷ niệm 29 năm ngày chính quyền Trung Quốc đàn áp các sinh viên ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn (4/6/1989-4/6/2018), theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

“Nhân quyền, tự do, dân chủ và công lý tiếp tục xấu đi” ở Trung Quốc đại lục, anh Richard Tsoi Yiu-cheong, đại diện cho Liên minh hỗ trợ các phong trào dân chủ yêu nước, một trong những đơn vị tổ chức cuộc diễu hành cho biết.

Anh cho rằng: “Ở Hồng Kông, chúng ta chưa tới mức phải ‘chịu mất mạng”. Tuy nhiên, anh nhận định cái giá để nói ra một khẩu hiệu dân chủ đang ngày càng đắt dưới sự kiểm soát của chính quyền đại lục.

Mặc cho nhiệt độ ở Wan Chai tăng lên tới 33 độ C – bước vào ngày thứ 11 nắng nóng kỷ lục – những người biểu tình vẫn đổ ra đường tham gia đoàn diễu hành đi từ Southorn Playground đến Văn phòng liên lạc của chính quyền Bắc Kinh ở quận Tây. Ở đó, ngay cả khi có sự hiện diện của rất nhiều cảnh sát, họ xếp thành hàng và đặt trước mặt khẩu hiệu ủng hộ dân chủ.

Cái nắng 33 độ C không cản nối dòng người xuống đường đấu tranh cho các quyền cơ bản của họ. (Ảnh: SCMP)

“Khẩu hiệu” là chủ đề của các cuộc tranh luận gần đây sau khi một cựu quan chức Trung Quốc, phụ trách các vấn đề của Hồng Kông, đưa ra đề nghị rằng những người sử dụng khẩu hiệu có nội dung trái pháp luật có thể không được phép tham gia các cuộc bầu cử ở địa phương.

Tuy nhiên, chủ tịch liên minh, Albert Ho Chun-yan, cho biết nhóm của ông sẽ không bao giờ từ bỏ khẩu hiệu vì dân chủ cho tới khi “nền dân chủ ra đời”.

“Tôi cho rằng điều được nói ra bởi người này không có cơ sở pháp lý, nhưng chúng tôi sẵn sàng đối mặt với bất kỳ nguy hiểm nào”, ông Ho nói.

Một người giơ cao mô hình xe tăng, phương tiện quân sự được chính quyền Trung Quốc sử dụng để đàn áp người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: SCMP)

Hôm Chủ nhật (27/5), Khi được hỏi về vấn đề này, ông Wang Zhenmin, trưởng phòng pháp luật của Văn phòng liên lạc, không đưa ra câu trả lời trực tiếp và gọi đó là “vấn đề cũ”, nhưng nói thêm rằng bất cứ ai vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm.

Những người tham gia cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền, và nhà cầm quyền phải lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc đàn áp đẫm máu những người đòi tự do ở Quảng Trường Thiên An Môn ngày 4/6/1989, với hơn 1.000 người được cho là đã bị giết, theo SCMP.

Trong suốt thời gian diễn ra biểu tình, nhiều khẩu hiệu được hô vang và các tấm biển phản đối tội ác ở Thiên An Môn được giơ cao. Nhiều người cũng kêu gọi trả tự do cho các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền đang bị giam giữ, trong đó có yêu cầu thả bà Lưu Hà, góa phụ của nhà hoạt động nhân quyền đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2010, ông Lưu Hiểu Ba, và anh Vương Toàn Chương, người đã bị mất tích khi tới Đại lục 3 năm nay.

Trí Dũng