Vào khoảng 7 giờ tối (giờ địa phương) thứ Sáu (23/8) hàng ngàn người Hồng Kông đã xuống đường nắm tay kết nối với nhau hình thành “chuỗi người”, nhằm nâng cao nhận thức quốc tế về phong trào dân chủ tại thành phố, theo Hong Kong Free Pres (HKFP).

Sự kiện trùng với kỷ niệm 30 năm phong trào Baltic Way, một trong những cuộc biểu tình chống Liên Xô lớn nhất với hơn 1 triệu người liên kết với nhau tạo thành một chuỗi dài hơn 600 km.

(Ảnh: HKFP)

Người tham gia nắm tay theo một trong 3 tuyến đường tàu điện ngầm chính, lần lượt dọc theo Tuyến Đảo (Island Line), Tuyến Quan Đường (Kwun Tong Line), Tuyến Thuyền Loan (Tsuen Wan Line), bến phà Ngôi Sao (Star Ferry). Theo kế hoạch, những người tham gia sẽ liên kết với nhau thành chuỗi người trải dài theo 3 tuyến đường với khoảng cách lần lượt là 13km, 7km, và xa hơn 12km. Cư dân mạng cũng lan tỏa một tờ rơi chi tiết về kế hoạch xếp chuỗi người ở Osaka, Nhật Bản, nhằm ủng hộ người Hồng Kông.

Sơ đồ xếp 3 chuỗi người ở Hồng Kông ngày 23/8/2019 (ảnh: HKFP).

Một video kêu gọi tham gia sự kiện “Hong Kong Way” (tạm dịch: Lối đi của Hồng Kông) tuyên bố rằng công chúng sẽ không im lặng.

“Những người Hồng Kông, hãy cùng nhau tạo nên lịch sử và để thế giới chứng kiến sự đoàn kết của chúng ta”, video tuyên bố. “Hãy nắm tay nhau và bảo vệ thành phố này bằng thân xác và ý chí của chúng ta. Hãy cho thế giới thấy quyết tâm của chúng ta nhằm chống lại sự chuyên chế”.

(Ảnh: HKFP)

Các nhà tổ chức ước tính có khoảng 135.000 người tham gia xếp chuỗi người vào thứ Sáu (23/8).

“Chuỗi người” từ tuyến tàu điện ngầm Quan Đường. (Ảnh: HKFP)

Một tờ rơi khác quảng bá cho sự kiện này nói rằng đây “không phải là một cuộc biểu tình hay phản đối”, kêu gọi những người tham gia không nên chặn giao thông và cần thể hiện sự lịch sự với người đi bộ.

(Ảnh: Facebook)

Người tham dự xếp hàng trên đường phố có biển hiệu cảm ơn các nước bằng các ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Ukraina, tiếng Thái, tiếng Hàn, tiếng Latvia, tiếng Litva, tiếng Estonia, và những ngôn ngữ khác.

(Ảnh: HKFP)
(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Cứ khoảng vài phút, những người tham dự lại hô vang câu: “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”, và “người Hồng Kông, hãy tiếp tục phát huy”. Họ cũng hát những bài ca ủng hộ dân chủ như “Bạn có nghe nhân dân hát” (Do You Hear the People Sing) và “Đại dương vô biên, bầu trời bao la” (Boundless Oceans, Vast Skies).

(Ảnh: HKFP)

Một người nói với HKFP: “Chúng tôi muốn thể hiện là chúng tôi ôn hòa và đoàn kết. Chúng tôi có góc nhìn khác nhau trong phong trào này, nhưng chúng tôi có chung một mục tiêu”.

(Ảnh: HKFP)
(Ảnh: HKFP)

videoinfo__video3.dkn.tv||7b7734b30__

Ad will display in 09 seconds