Vào Chủ nhật (25/8), hàng ngàn người Hồng Kông tiếp tục biểu tình dưới ô trong cơn mưa, sau một cuộc đụng độ dữ dội hôm thứ Bảy mà cảnh sát đã sử dụng hơi cay. 

Theo lệnh của Trung Quốc, nhà vận hành đường sắt MTR Corp đình chỉ một số tuyến đường để ngăn chặn người dân tụ tập, nhưng những người biểu tình đã đến sân vận động thể thao ở cảng container Kwai Chung, từ đây họ bắt đầu tuần hành đến gần Thuyền Loan (Tsuen Wan).

Theo Reuters, một người biểu tình đại diện cho công dân lớn tuổi, tầng lớp trung lưu, ông Sung, 53 tuổi, là kỹ sư phần mềm đeo một chiếc khẩu trang màu đen, cho biết, ông đã tham gia hầu hết các cuộc biểu tình và sẽ tiếp tục tham gia.

Ông nói: “Chúng tôi biết đây là cơ hội cuối cùng để chiến đấu cho “Một quốc gia, Hai chế độ”, nếu không, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ lọt vào thành phố quê hương của chúng tôi và kiểm soát mọi thứ”.

Người biểu tình nói rằng, họ đang chiến đấu chống lại sự xói mòi của nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ” mà Bắc Kinh hứa hẹn trao cho Hồng Kông khi thành phố này được Anh Quốc trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Các cuộc biểu tình bắt nguồn từ việc phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, sau đó phát triển thành phong trao vì dân chủ rộng lớn hơn. Những cuộc biểu tình đã làm rung chuyển Hồng Kông trong ba tháng qua, khiến thành phố rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi được bàn giao về đại lục.

Những cuộc biểu tình cũng đặt ra một thách thức trực tiếp tới ĐCSTQ. Chính quyền Bắc Kinh đang muốn dập tắt bất ổn trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10.

Bắc Kinh đã gửi một cảnh báo rõ ràng, rằng họ có thể can thiệp mạnh tay để trấn áp các cuộc biểu tình. Lực lượng bán quân sự của Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận ngay sát biên giới với Hồng Kông.

Hôm Chủ nhật, thành phố láng giềng Macau, thuộc địa cũ mà Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc vào năm 1999, đã bầu cựu lãnh đạo lập pháp Ho Iat Seng trở thành người đứng đầu.

Ông Ho lat Seng là ứng viên duy nhất được Bắc Kinh chấp thuận, và là người có mối quan hệ sâu sắc với chính quyền Trung Quốc. Dự kiến, lãnh đạo mới của Macau sẽ củng cố quyền kiểm soát của Bắc Kinh tại đặc khu hành chính này.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds