Theo BBC, đêm qua (1/9), hai con tàu chở hơn 4.200 người di dân đang hướng tới cảng Piraeus sau khi rời khỏi đảo Lesbos. Chính phủ Hy Lạp chuẩn bị đàm phán để đối phó với số lượng lớn người di dân sắp đến đất Hy Lạp lục địa.

Hôm thứ Ba (1/9), Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos đã gọi điện cho người đồng cấp Francois Hollande ở Pháp và yêu cầu vấn đề người tị nạn của Hy Lạp được thảo luận tại một hội nghị cấp cao của Liên minh châu Âu (EU).

Một chiếc tàu chở 1.749 di dân từ đảo Lesbos đã tới bến cảng thành phố Piraeus gần thủ đô Athens vào cuối ngày thứ Ba. Chiếc tàu còn lại chở gần 2.500 người dự kiến sẽ tới vào ngày thứ Tư 2/9.

Tính riêng tuần qua, cơ quan kiểm soát biên giới EU cho biết khoảng 2.300 người nhập cư đã tới Hy Lạp, tăng 50% so với tuần trước.

Còn tính tới thời điểm này trong năm, Hy Lạp đã nhận hơn 160.000 di dân. Con số này đã vượt qua số lượng cả năm ngoái.

Chính phủ Hy Lạp nói rằng họ thiếu nguồn lực để chăm sóc cho số lượng di dân lớn như vậy, nhưng các nhóm cứu trợ cho rằng chính quyền nên làm nhiều hơn.

Cả Liên minh châu Âu đang gặp khó khăn trong việc đối phó với làn sóng nhập cư chưa từng có. Chỉ trong tháng 7, số lượng người di cư xuất hiện tại biên giới EU đã lên tới mức kỷ lục là 107.500 người.

Tại Hungary, hàng trăm người tị nạn chủ yếu từ Trung Đông đang bị mắc kẹt bên ngoài một nhà ga xe lửa vì cảnh sát ra lệnh ngăn không cho họ di chuyển tới các nước trong Liên minh châu Âu.

Năm nay Đức dự kiến sẽ nhận tới khoảng 800.000 người di dân, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.

Những người nhập cư chủ yếu là người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói từ Syria, Trung Đông và châu Phi.

Các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp EU đã lên kế hoạch họp tại Brussels, Bỉ, vào ngày 14/9 để giải quyết vấn đề khủng hoảng nhập cư.

Minh Trí tổng hợp