Theo Reuters, hôm qua (6/9), hàng ngàn người Thụy Điển đã tập trung ở một quảng trường tại thủ đô Stockholm để hỗ trợ những người tị nạn. Thủ tướng Stefan Lofven đã nói với người dân Thụy Điển rằng đã đến lúc những quốc gia khác cần phải làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề khủng hoảng nhập cư châu Âu.

Cảnh sát ước tính số người có mặt hôm Chủ nhật (6/9) là 15.000 người. Một số người tị nạn cầm biểu ngữ viết “Cảm ơn Thụy Điển”.

Trong nhiều thập kỷ qua, Thụy Điển luôn là nước mở rộng cửa đối với người nhập cư. Nước này đã đón nhận người tị nạn từ Chile trong những năm 1970 và những người chạy trốn từ cuộc chiến Iran-Iraq trong những năm 1980. Trong cuộc khủng hoảng di dân hiện tại, Thụy Điển đã nhận nhiều người xin tị nạn trên bình quân số dân nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác ở châu Âu.

Thủ tướng Lofven khẳng định rằng Thụy Điển sẽ tiếp tục chấp nhận thêm người tị nạn, tuy nhiên ông kêu gọi các nước khác trong Liên minh châu Âu đón nhận nhiều người di dân hơn.

Cùng hôm Chủ nhật, báo Aftonbladet của Thụy Điển đăng kết quả một cuộc thăm dò cho thấy 2/3 trong số 1.200 người Thụy Điển được hỏi sẵn sàng giúp đỡ người tị nạn tới nước này.

Năm ngoái khoảng 81.000 người, chủ yếu là người Syria đã tới xin tị nạn ở Thụy Điển, nhiều thứ hai ở châu Âu chỉ sau Đức.

Ông Lofven cũng nói rằng chỉ có Thụy Điển, Đức và một vài quốc gia khác thì không thể giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Minh Trí tổng hợp