Hàng ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình sau khi chính quyền Hồng Kông ban bố luật cấm đeo mặt nạ.

Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 4/10 đã ban bố lệnh cấm đeo mặt nạ, được căn cứ dựa trên luật khẩn cấp thời thuộc địa trong nỗ lực dập tắt nhiều tháng bất ổn ở Hồng Kông.

Bà Lâm cho biết bà buộc phải thực thi luật thời thuộc địa vì bạo lực tại các cuộc biểu tình hàng tuần đã “phá hủy thành phố” và bà không cho phép tình hình “càng ngày càng tệ”.

Theo BBC, các cuộc biểu tình đã nổ ra ngay sau khi lệnh cấm được công bố. Nhiều người đã nghỉ việc sớm để tham gia các cuộc biểu tình tự phát. Một số người biểu tình giận dữ đã chặn đường, đốt cờ Trung Quốc và phá các trạm tàu và doanh nghiệp trong khi cảnh sát bắn một loạt hơi cay.

Cũng trong hôm 4/10, một thiếu niên 14 tuổi đã bị bắn vào chân. Đây là nạn nhân thứ hai bị cảnh sát nổ súng bắn đạn thật, kể từ khi có các cuộc biểu tình vào tháng 6, và diễn ra ba ngày sau khi một người biểu tình 18 tuổi bị cảnh sát nhắm bắn vào ngực. Nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện Tuen Mun và đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Một tuyên bố của cảnh sát do tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) công bố đã xác nhận một sĩ quan “đã bắn một phát súng vì mạng sống của anh ta đang bị đe dọa nghiêm trọng” sau khi bị một nhóm lớn người biểu tình tấn công, bao gồm cả bom xăng.

Các nhà quan sát cho rằng quy định cấm đeo mặt nạ sẽ khó thực thi và sẽ gây ra tranh cãi gay gắt. Các nhà phê bình cũng cảnh báo lệnh cấm mặt nạ có thể là bước đi đầu tiên trong một loạt các biện pháp “hà khắc”.

“Đây là một bước ngoặt… và tôi lo lắng đây có thể chỉ là một sự khởi đầu. Những lệnh cấm hà khắc hơn nhân danh luật pháp có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong các khúc quanh tới”, Claudia Mo, nhà lập pháp ủng hộ dân chủ nói với hãng tin AFP.

Marta Hurtado, phát ngôn viên nhân quyền của Liên Hợp Quốc, lưu ý tại một cuộc họp báo ở Geneva rằng “bất kỳ hạn chế nào cũng phải có cơ sở trong luật pháp và phải cân xứng và ít xâm phạm nhất có thể”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đã nói rằng “đối thoại chính trị là cách duy nhất để giải quyết tình hình”.

Theo BBC, lệnh cấm đeo mặt nạ sẽ áp dụng cho mọi cuộc biểu tình và tuần hành, bất kể là có phép hay không. Lệnh cấm bao gồm tất cả các loại che mặt, bao gồm cả vẽ mặt, nhưng miễn trừ cho những người đeo mặt nạ vì lý do sức khỏe hoặc do quy định nghề nghiệp của họ.

Đạo luật do bà Lâm viện dẫn, được gọi là Pháp lệnh quy định khẩn cấp, có từ năm 1922 và đã không được sử dụng trong hơn 50 năm. Nó cho phép người đứng đầu Hồng Kông bỏ qua quy trình lập pháp thông thường, nơi các dự luật phải thông qua hội đồng lập pháp của thành phố.